Sống chan hòa giúp kéo dài tuổi thọ

Theo Live Longer look Yuonger

Kết bạn là một trong những yếu tố tác động rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia tâm lý, các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta duy trì một khỏe tối ưu. Thật vậy, thói quen ít tiếp xúc với mọi người sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn như béo phì và nghiện thuốc lá.

image002

Những người bạn trong đời

Một phân tích từ 148 nghiên cứu trên 300.000 người cho thấy so với những người có quan hệ xã hội tốt thì những người ít giao tiếp có nguy cơ tử vong cao hơn 50% trong 7,5 năm theo dõi, mức này thậm chí còn cao hơn tác động của các yếu tố tiêu cực khác như thiếu vận động hoặc béo phì. Sống chan hòa, quan hệ xã hội rộng mang lại nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe, bất kể giới tính hoặc tuổi tác của những người bạn.

image003

Một điều thú vị là dường như những người bạn còn quan trọng hơn cả họ hàng gần của chúng ta. Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên gần 15.000 người từ 70 tuổi trở lên cho thấy, càng nhiều mối quan hệ bạn bè thân thiết dễ làm tăng tuổi thọ của người già hơn quan hệ gia đình. Trong khi những mối quan hệ với con cháu và họ hàng ít ảnh hưởng đến tuổi thọ, thì việc có nhiều bạn bè thâ thiết lại giúp tuổi thọ trung bình tăng thêm 22%. Thật ngạc nhiên là những tác động tích cực này vẫn kéo dài mặc cho những biến cố lớn trong cuộc đời diễn ra, chẳng hạn như sự qua đời của vợ/chồng hay những người thân khác. Tất nhiên như vậy không có nghĩa là họ hàng không quan trọng với người già mà là những người này không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của họ.

Vì sao bạn bè có ảnh hưởng?

Những người sống khép kín không có vẻ dễ mắc bất kỳ một loại bệnh cụ thể nào, nhưng họ dễ sa vào những thói quen thiếu lành mạnh như: hút thuốc, uống nhiều rượu bia và ăn uống vô độ. Họ thường ít có động lực để vận động thể dục và dễ bị căng thẳng vì không có ai chia sẻ trong những lúc khó khăn. Mà căng thẳng sẽ làm tăng huyết áp và nhịp tim, giảm khả năng miễn dịch và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, cũng như đẩy nhanh tiến trình lão hóa.

image004

Trong khi đó, những người bạn thân cận có thể quan tâm nhắc nhở, động viên nhau tốt hơn trong việc cai thuốc lá và rượu bia, hoặc nhắc bạn mình đi khám bác sĩ sớm khi họ có vấn đề sức khỏe. Dĩ nhiên là người thân trong gia đình cũng thể hiện sự quan tâm y như vậy, nhưng nhiều khi vì độ tuổi không tương đồng mà người thân khó phát hiện ra những vấn đề sức khỏe của bệnh nhân hơn so với bạn bè.

Bạn bè có những ảnh hửng tích cực đến sức khỏe của chúng ta, cụ thể như:

Các mối quan hệ thân thiết trong xã hội giúp bạn giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những phụ nữ ít giao tiếp với bên ngoài xã hội có nguy cơ phát triển khối u ác tính ở vú cao gấp 9 lần.

Sống cô độc, xa lánh mọi người là nguyên nhân chính dẫn đến chứng trầm cảm, bệnh Alzheimer (bệnh thoái hóa não nguyên phát) và chứng rối loạn giấc ngủ.

 Việt Hương

Add Comment