Ăn đạm động vật hay thực vật thì tốt?

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 5,982 0

Protein cấu tạo nên các cơ bắp, bạch huyết, máu, kháng thể, hormon, tuyến bài tiết và nội tiết. Vì vậy, protein có tham gia mọi chức năng: tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết, hoạt động thần kinh, tham gia quá trình chuyển hóa các vitamin và khoáng chất. Protein cung cấp (10-15%) năng lượng trong khẩu phần.

damdongvat

Thiếu protein gây ra các rối loạn trong cơ thể: chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn tuyến nội tiết, thay đổi thành phần protein máu, giảm miễn dịch, dễ nhiễm khuẩn.

Đạm động vật có chứa nhiều loại axit amin có giá trị sinh học cao. Thức ăn giàu đạm động vật bao gồm: thịt, trứng, cá, sữa, tôm, cua, ếch và cá loại thủy sản.

Cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích vượt trội hơn thịt. Đó là nguồn đạm quý, có đủ các axit amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D, ngoài ra còn có nhiều axit béo chưa no cần thiết và ít cholesterol. Đặc biệt, là các loại cá biển có chứa nhiều chất khoáng quan trọng và omega-6, omega-3. Thịt cá mềm, dễ tiêu và dễ đồng hóa, tổ chức liên kết phân phối đều nên khi chế biến nhanh chín, vì vậy khi ăn cá bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt và hấp thu nhanh. Nên tăng cường ăn cá và giảm các loại thịt động vật trong khẩu phần ăn. Mỗi tuần ăn ít nhất 2-3 bữa cá.

Theo suy nghĩ của nhiều người, đạm thực vật thường thiếu hoặc ít có các axit amin quý, có tỷ lệ không cân đối, đặc biệt là metionin, trytophan, systin và isoleucin. Nhưng thực tế, có rất nhiều loại rau quả có nguồn đạm phong phú và rất dồi dào Lysin. Các thực phẩm giàu đạm thực vật thường không có cholesterol như: các loại tảo biển, tảo xoắn (tảo Spirulina), đậu đỗ, súp lơ xanh, chuối, bơ, dừa, đậu phộng, các loại hạt đỗ… Không những chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu, mà chúng là nguồn đạm thực vật giúp cơ thể dễ tiêu hóa và khả năng hấp thu cao. Chính vì vậy, bổ sung đạm từ thực vật là giải pháp thông minh, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

damdongvat

Thành phần dinh dưỡng của một loại siêu thực phẩm có tên là tảo Spirulina, sẽ xóa bỏ quan niệm sai lầm của nhiều người: chỉ có đạm động vật mới cung cấp đủ các axit amin thiết yếu và cân đối.Tảo Spirulina chứa hơn 60% chất đạm, cao hơn thịt bò (18%), gia cầm (19%), sữa tươi (3,7%) và trứng (14%). Đặc biệt, đạm trong tảo Spirulina là tổng hợp của hơn 18 loại axít amin, trong đó có 8 loại thiết yếu và dễ tiêu hóa (đến 95%).Các axit amin có trong tảo Spirulina: histidise, isoleucine, lysin, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan,…damtaospirulinaTảo Spirulina là nguồn bổ sung nhiều loại vitamin như: A, E, B complex (B1, B2, B6, B12)… với hàm lượng B12 gấp đôi gan bò, vitamin E thì gấp đôi mầm lúa mì, lượng beta-carotene cao hơn 20 lần trong cà rốt. Giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể và xương khớp như: kali, canxi, magiê, sắt, kẽm… và giàu axit béo GLA thiết yếu và chất xơ. Đặc biệt,  Spirulina có chứa các hoạt chất sinh học với hàm lượng lớn β-caroten, Chlorophyll, Phycocyanin, Spirulan,… là các chất giúp cơ thể chống lão hóa ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Ngoài ra trong tảo không chứa đường và chất béo bão hòa.

Minh Nguyệt

Add Comment