Việc bạn ăn uống thất thường gây ra những hiệu quả gì?

Category: Ăn uống khoa học 101 0

Ăn uống là một sở thích, khoái cảm của con người. Tuy nhiên, nếu ăn uống thiếu khoa học và kéo dài có thể phát sinh nhiều chứng bệnh nan y rất nguy hiểm.

 

1. Làm tóc giòn

Cơ thể làm tốt chức năng vốn có một khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Nếu bị suy dinh dưỡng chỉ cần nhìn vào tóc là biết, tóc giòn, dễ gẫy và rụng do thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Qua nghiên cứu thực đơn có hàm lượng protein thấp, thiếu các loại axít béo và các chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm và sắt cho thấy, tỷ lệ rụng tóc, tóc thưa và bạc tóc rất cao.

2. Lão hóa sớm

Ai cũng biết lão hóa là quy luật tự nhiên không tránh khỏi, nhưng chế độ ăn uống kém, thiếu dưỡng chất là thủ phạm làm cho người ta chóng già. Năm 2013, các nhà khoa học Mỹ kết thúc nghiên cứu dài kỳ phát hiện thấy, những người ăn uống đầy đủ có làn da sáng đẹp và quá trình lão hóa đến chậm hơn.

Đặc biệt chế độ ăn giàu vitamin A, C, D và E các chất chống lão hóa như carotenoids, tocophernols, flavonoid sẽ có tác dụng rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa da. Để làm được điều này, mọi người nên cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường ăn rau xanh trái cây (5 xuất/ngày mỗi xuất bằng nửa quả táo hay 75 gam).

3. Dễ mắc bệnh răng lợi

Chế độ ăn uống mất cân bằng, nghèo nàn làm cho người ta dễ mắc bệnh nướu răng, viêm răng, sâu răng và các chứng bệnh có liên quan đến răng lợi. Hiện tượng xưng viêm răng lợi còn do mất cân bằng hay thiếu hụt vitamin C, vì vậy những ai hay mắc bệnh này cần cân bằng ăn uống, bổ sung thực phẩm giàu vitamin C có nguồn gốc từ trái cây.

4. Tăng giảm cân quá mức

Hiện tượng tăng giảm cân quá mức không chỉ là dấu hiệu bất an cho sức khỏe, mà còn cho biết đây là dấu hiệu ăn uống mất cân bằng, đặc biệt là thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Năm 2013, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, có tới 5,2% số bệnh nhân sụt cân không chủ ý rơi vào nhóm người mắc bệnh ung thư phải qua phẫu thuật, và 75% trong số này là do ăn uống không đủ chất, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng…

5. Chức năng não bị suy giảm

Dấu hiệu cảnh báo chung cho nhóm người ăn uống thiếu cân bằng, có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là làm giảm khả năng nhớ của não. Ai cũng biết ăn uống cân bằng sẽ giúp não sẽ làm việc tốt, nhất là bổ sung kịp thời nguồn axít béo omega 3.

6. Bệnh về đường tiêu hóa

Khó chịu đường tiêu hóa là dấu hiệu của những người ăn uống bừa bãi, thiếu cân bằng không đủ chất hoặc dư thừa chất mà cơ thể không dung nạp được. Nếu thiếu chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Nên tăng cường chất xơ giúp con người ta cảm thấy no lâu, làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non và tạo ra những hiệu ứng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giảm bệnh đường ruột.

Ăn uống đủ và đúng giờ giúp hạn chế 9 hậu quả cơ bản

7. Vết thương lâu lành

Vết thương nhanh lành nếu người trong cuộc duy trì cuộc sống tích cực và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngược lại ăn uống thiếu khoa học bừa bãi, rượu chè lu bù thì vết thương sẽ lâu khỏi, vì vậy nên bác sĩ mới khuyên người bị chấn thương nên ăn kiêng nhiều thứ.

8. Hệ miễn dịch thỏa hiệp

Kể cả những người có thói quen dinh dưỡng kém lẫn những người ăn uống lu bù, thiếu cân bằng có thể gây ra những phản ứng tiêu cực, làm cho hệ miễn dịch thỏa hiệp, không phát hiện và chống lại bệnh tật mà còn làm cho cơ thể dễ bị nhiễm phải nhiều bệnh, trong đó có bệnh tự miễn.

Theo nghiên cứu được thực hiện gần đây ở nhóm người cao tuổi, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy, một khi chức năng hệ miễn dịch suy yếu, chứng tỏ người trong cuộc bắt đầu bị suy dinh dưỡng, nhất là vitamin A, C và E, kẽm, selen, sắt, axít folic… Đây là nhóm dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch, có nhiều trong rau xanh, ngũ cốc, đặc biệt là họ cam quýt, rau xanh dạng lá và gạo nâu.

9. Gia tăng cảm giác mệt mỏi

Năng lượng của cơ thể đảm bảo là do chế độ ăn uống hợp lý khoa học. Nếu mất cân bằng, nặng về carbohydrate và nhẹ về protein, lạm dụng rượu bia chất kích thích sẽ làm giảm nguồn năng lượng và phát sinh mệt mỏi, cuối cùng làm giảm năng suất lao động.

Theo nghiên cứu, thịt nạc và ngũ cốc là nhóm thực phẩm chủ đạo cung cấp ổn định năng lượng cho cơ thể, duy trì đường huyết ổn định. Ngoài ra, còn phải kể đến vai trò của vitamin C, nếu quá thấp có thể gây mệt mỏi. Vì vậy việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và làm việc đạt năng suất cao, nhất là khi phải làm việc trong môi trường căng thẳng.

Add Comment