Top thực phẩm “vàng” tăng cường hệ miễn dịch nên ăn trong mùa dịch covid-19

Category: Uncategorized 2 0

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch là điều quan trọng hơn cả, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Dưới đây là top thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng:

       Bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm màu xanh đậm giúp tăng đề kháng

1. Các loại trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin C

Vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Cam, bưởi, kiwi, quýt… là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Thường xuyên uống nước ép giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác.

2. Tỏi, gừng và mật ong

Tỏi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 đang hoành hành thì đây là món ăn phòng ngừa cảm cúm, tăng đề kháng, làm giảm  nguy cơ xâm nhiễm của virus. Ngoài cách dùng làm gia vị, thì có thể nướng vài tép tỏi để ăn hàng ngày hoặc làm tỏi đen là những cách thức đơn giản mà hữu hiệu làm giảm nguy cơ xâm nhiễm của virus.

Chúng ta cũng có thể làm trà gừng và mật ong, có công dụng kháng viêm cực mạnh có thể chữa, ngừa cảm cúm cảm lạnh.

3. Thực phẩm giàu đạm, khoáng chất

Duy trì chế độ ăn uống giàu đạm giúp Tăng cường ăn các thực phẩm giàu đạm (Protein): thịt, cá, hải sản, trứng, sữa, các loại hạt, tảo spirulina,… Vì các tế bào bạch cầu có thành phần chính là protein, có nhiệm vụ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể.

Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là các interferon giúp chống lại virut, các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.Nếu quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì khả năng bảo vệ cơ thể cũng yếu đi.

4. Tảo Spirulina – “Siêu thực phẩm xanh” từ tự nhiên

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng như tảo Spirulina rất tốt và an toàn. Tảo Spirulina được ví như một loại rau xanh, chứa hơn 100 chất dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên. Trong đó, lượng đạm chiếm 60-70% và cao gấp 3 lần trong thịt bò, 5 lần trong trứng, vitamin B12 tự nhiên cao gấp 4 lần trong gan bò. Đặc biệt, dinh dưỡng trong tảo này ở dạng thực vật nên cơ thể rất dễ hấp thu.

Bên cạnh đó, tảo Spirulina có chứa đầy đủ và cân đối hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết như các axit amin thiết yếu, vitamin, chất khoáng, chất xơ, các hoạt chất sinh học (phycocyanin, chlorophyll,…) giúp tăng cường khả năng thải độc, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cân an toàn và hiệu quả.

Hơn nữa tảo Spirulina được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21. Chính vì vậy, trước nguồn thực phẩm khan hiếm, không đảm bảo an toàn như hiện nay, việc lựa chọn tảo Spirulina là lựa chọn thông minh giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch trước dịch Covid-19.

5. Lợi khuẩn Bifidobacterium – Chiến binh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Việc bổ sung đầy đủ lợi khuẩn cho cơ thể được coi là “chìa khóa vàng” giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido)loại lợi khuẩn đáng giá nhất, được ví là vua của các lợi khuẩn, chiếm 90% tổng số tất cả lợi khuẩn đường ruột.

Khi được bổ sung đầy đủ, lợi khuẩn Bifido sẽ đi vào cơ thể sẽ di chuyển đến vùng đang xảy ra tổn thương ở cơ thể tạo màng nhầy bao phủ các vết thương rồi kích thích các tế bào niêm mạc ruột để tổng hợp kháng thể IgA.

Khi loại kháng thể này được tiết ra, chúng sẽ bám dính lấy các kháng nguyên lạ (virus, vi khuẩn, nấm, độc tố…) để vô hiệu hóa những kháng nguyên đó ngay tại chỗ xảy ra. Ngoài ra, Bifido kích thích các tế bào dưới niêm mạc sản xuất ra nhiều IgA có tác dụng làm tăng miễn dịch cho cơ thể, giúp ngăn chặn được sự xâm nhiễm của virus và xâm nhập của vi khuẩn một cách tốt nhất. Từ đó đảm bảo miễn dịch cho cơ thể, tạo “lá chắn thép” vững chắc, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, trong đó có virus corona.

Nhưng, lợi khuẩn Bifido lại có nhược điểm rất nhạy cảm với axit dạ dày và bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua dạ dày, nên chúng ta cần lựa chọn những sản phẩm sử dụng công nghệ cao, giúp đưa được lợi khuẩn Bifido vào sâu tận đại tràng mới có tác dụng.

 

Add Comment