7 loại thực phẩm độc hại dù chết đói cũng không ăn

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 436 0

Không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 7 loại thực phẩm độc hại nên bỏ ngay khi phát hiện nhé.

1. Cà chua xanh

thuc-pham-doc-hai-01

Cà chua xanh là một trong những thực phẩm độc hại vì nó có chứa chất độc Solanine. Vì vậy khi ăn cà chua xanh, nhất là cà chua xanh sống, khoang miệng có cảm giác đắng chát và sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, chóng mặt và buồn nôn…

2. Dưa muối chưa kĩ

Dưa muối rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Trong một vài ngày đầu muối dưa vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa muối ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

3. Gừng bị dập

thuc-pham-doc-hai-03

Gừng tươi là thực phẩm có mặt trong hầu hết bếp ăn của các gia đình nhưng không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, bởi do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol và nó nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Hoạt chất này có độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

4.Khoai tây mọc mầm

thuc-pham-doc-hai-04Khoai tây để lâu dễ mọc mầm và sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc của dạ dày, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp. Đây là loại thực phẩm độc hại phải bỏ ngay khi phát hiện.

5.Chè bị mốc

Chè khô thường được dùng phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Nhưng chè khi bị mốc sẽ nhiễm penicillin và aspergillus, khi uống phải thường gây chóng mặt, tiêu chảy. Vì vậy khi phát hiện cần phải loại bỏ ngay.

6.Đậu xanh không nấu chín

Đậu xanh có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe tuy nhiên đậu xanh chưa chín có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh đối với hệ tiêu hóa, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào hồng cầu. Vì vậy, nên ăn đậu xanh đã nấu chín để bảo vệ sức khỏe của bạn.

7.Bắp cải thối

thuc-pham-doc-hai-07

Bắp cải thối cũng là một thực phẩm độc hại vì nó có chứa nitrite, góp phần hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể nguy hại đến tính mạng.

 

Add Comment