Thói quen ăn mặn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người Việt

Việc ăn quá mặn khiến người Việt phải đối mặt với hàng loạt những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe như bệnh tim mạch, suy thận, các bệnh liên quan tới dạ dày.

Ăn mặn là thói quen của rất nhiều người Việt

Ăn mặn nguy hiểm như thế nào?

Theo WHO, thói quen ăn mặn không chỉ gây bệnh tim mạch mà còn làm gia tăng nguy cơ đột quỵ cũng như dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như suy thận, loãng xương, ung thư dạ dày..

Khi ăn mặn, cơ thể chúng ta sẽ “nạp vào” một lượng natri lớn. Khi đó hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng khiến thận phải tăng cường hoạt mới lọc máu được. Khi lượng natri trong máu cao, thận không thể làm việc hiệu quả, sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch máu gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh.

Mất nước, cơ thể sưng phù

Ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước, từ đó dẫn đến tích nước. Kết quả cơ thể, nhất là các bộ phận như tay, chân bị sưng phù, phù nề.

Đồng thời, khi giữ nước như vậy, các bộ phận bên trong cơ thể sẽ không có đủ nước để hoạt động bình thường, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thói quen ăn nhiều muối dễ dẫn tới bệnh cao huyết áp và tim mạch

Người ăn muối thường xuyên sẽ khiến một lượng natri lớn tích tụ trong cơ thể. Natri sẽ hút nước qua thành động mạch vào trong mạch máu khiến cho lượng nước và áp suất nước tăng lên. Áp lực máu trong lòng động mạch tăng cao sẽ gây bệnh cao huyết áp, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Dễ gây sỏi thận, suy thận

Thận đóng vai trò then chốt trong chu trình xử lý lượng muối đưa vào cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ăn mặn sẽ làm tăng áp lực làm việc của thận, phải làm việc liên tục để lọc bỏ và đào thải các chất cặn bã. Trong thời gian dài, nó sẽ làm giảm hoạt động của thận dẫn tới suy thận. Nguy hiểm hơn, lượng canxi và natri dư thừa trong cơ thể nếu không được lọc bỏ triệt để sẽ đi vào nước tiểu có thể gây bệnh sỏi thận.

Không tốt cho dạ dày

Theo nhiều nghiên cứu, khi cơ thể hấp thu nhiều muối dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn H. pylori trong dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Năm 1996, Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học đã công bố nghiên cứu chứng minh nhiều trường hợp chết vì ung thư dạ dày là do thói quen ăn quá nhiều muối. Vì thế, chúng ta cần hết sức cẩn trọng trong vấn đề này.

Khi chế biến thức ăn, bạn nên cân nhắc đến khẩu phần ăn của mỗi người sao cho phù hợp. Trung bình mỗi ngày, một người bình thường không nên ăn quá 6g muối, tương đương 2,3g na-tri. Còn đối với người đã có bệnh, đặc biệt những bệnh liên quan đến muối, càng phải hạn chế và tốt nhất nên theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Add Comment