Tại sao người già dễ bị suy dinh dưỡng

 

Xem thêm: Dấu hiệu, hậu quả và điều trị suy dinh dưỡng ở người già

 

Khi về già cơ thịt giảm, da khô, xương xốp, các tế bào mỡ ở vùng bụng và mông phát triển.Các chức năng sinh học suy yếu: chuyển động co bóp và sự hấp thụ thực phẩm của ruột và bao tử giảm, bớt cảm giác về ăn uống như; nếm, ngửi, nhìn thực phẩm, răng lung lay, ít khát nước, ít thấy đói.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở người già:

Sống đơn độc: Ăn uống cũng cần có người cùng ăn mới thấy có hứng thú. Người sống một mình thường ăn qua loa cho xong bữa, nên ăn ít, nhất là khi không có người thân nấu cho mình cũng như để chia sẻ ngọt bùi.

Tại sao người già dễ bị suy dinh dưỡng_3

Rối loạn tâm thần: Như trầm cảm (depression), đặc biệt là với người già sống trong viện dưỡng lão hoặc tiếc thương vì sự ra đi của người bạn đời.

Không ý thức sự quan trọng của dinh dưỡng: Ăn gì cũng được, cốt sao cho no bụng thì thôi.

Ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc không đúng cách: không biết cất giữ, nấu nướng thức ăn.

Thiếu thốn vật chất, không được cung cấp đủ thực phẩm: Nhiều người đau ốm kinh niên để dành tiền mua thuốc hoặc trả tiền nhà, điện nước hơn là mua thực phẩm. Họ có thể ăn thực phẩm rẻ tiền, quá hạn, hết chất dinh dưỡng, chỉ cốt sao cho khỏi đói bụng.

Phụ thuộc vào người khác: Người bị đau xương khớp kinh niên, di chuyển khó khăn không đi mua và không nấu nướng được. Các cụ bị suy yếu tâm thần có thể quên không ăn hoặc thấy ăn uống là không cần thiết. Nhiều người cần sự giúp đỡ bón thức ăn.

Tại sao người già dễ bị suy dinh dưỡng_1

Người già bị gia đình bỏ rơi, lạm dụng, không được nuôi dưỡng đầy đủ.

Mắc các bệnh mãn tính:Ung thư, bệnh phổi, bệnh tim đều dẫn tới suy dinh dưỡng. Giảm dịch vị bao tử làm kém hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, đường lactose. Chức năng của gan giảm, khiến cho sự chuyển hóa thực phẩm chậm. Mất dinh dưỡng vì ói mửa, nước tiểu, phân…

Bệnh phổi: Sự giảm cân ngoài ý muốn thường thấy ở 75% người bị bệnh phổi mặc dù họ ăn uống đầy đủ. Đó là do năng lượng mất đi và tăng chỉ số biến hóa, đưa đến suy yếu hoành cách mô, thở khó khăn.

Bệnh tim: Theo nhiều chuyên gia, sau thời gian vài năm giảm cân vì bệnh phổi thì dẫn đến mắc bệnh tim. Bệnh nhân ăn mất ngon, mệt mỏi, cơ thịt tiêu hao. Ngoài ra thuốc trị bệnh tim cũng làm giảm sự ăn ngon.

Bệnh ung thư: Hầu hết người mắc bệnh ung thư đều giảm cân, vì có sự tăng gia biến hóa, thay đổi nội tiết hoặc do tác dụng của thuốc chữa ung thư.

Sa sút trí tuệ: Nhóm người này thường mất khả năng tự ăn uống, không còn cảm giác với thực phẩm. Họ không có nhu cầu ăn uống, không chịu nhai hoặc nuốt chửng thực phẩm, đánh phá người bón thức ăn cho họ.

Biếng ăn vì tác dụng của các loại thuốc: Một vài dược phẩm làm cho mất cảm giác ngon miệng (Digoxin, Prozac, Quinidine, quá nhiều sinh tố A),các loại thuốc kháng sinh (Aspirin, Theophylline), làm kém hấp thụ thức ăn như các loại thuốc trị táo bón, thuốc trị suyễn loại theophylline, thuốc kích thích amphetamines. Dùng nhiều vitamin D có thể làm tổn thương cho thận, dùng nhiều chất sắt có thể tồn trữ và gây hại cho gan.

Tại sao người già dễ bị suy dinh dưỡng_2

Bệnh răng miệng: Răng cũ lung lay, răng giả không khít hàm làm cho việc nhai thức ăn khó khăn, miệng khô khiến nhai thực phẩm như nhai bông gòn, nuốt thức ăn xuống thực quản khó khăn.

Mất cảm giác nếm, ngửi thực phẩm:Người già thường mất hứng thú trong ẩm thực vì họ không cảm thấy hương vị và nhìn thấy sự hấp dẫn của thực phẩm do giác quan yếu. Thực phẩm trở nên không mùi không vị, đôi khi họ ăn thức ăn thiu hư mà không biết. Nhiều khi, để có khẩu vị, họ tăng gia vị như ăn nhiều muối, nhiều đường, nhiều đồ cay.

Uống nhiều rượu: Số người cao tuổi uống rượu lên tới 10%. Các cụ uống ít một nhưng nhiều lần trong ngày, gọi là nhâm nhi cho ấm bụng, tiêu cơm. Rượu không mang chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhiều người lại dùng rượu thay cơm, ăn ít thực phẩm, nhất là dùng rượu để quên đời, giải sầu.

Lan Phương 

Xem thêm: Dấu hiệu, hậu quả và điều trị suy dinh dưỡng ở người già

 

Add Comment