Ăn rau xanh phòng chống ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh khá phổ biến tại các nước phát triển và đang ngày càng gia tăng tại các nước đang phát triển do thói quen ăn uống kém khoa học, ăn nhiều dầu mỡ, ít chất xơ, ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia độc hại, sử dụng nhiều rượu bia…

Ung thư đại tràng xảy ra khá phổ biến có nguy cơ gây tử vong cao

Đại tràng là nơi chứa những chất cặn bã của thức ăn sau quá trình chuyển hóa, tạo thành phân và tống ra ngoài. Các bệnh thường gặp ở đại tràng là viêm đại tràng cấp và mạn tính, polyp và ung thư đại trực tràng… Nguyên nhân gây bệnh là do khi đại trực tràng bị tổn thương bởi vi khuẩn, ký sinh trùng, các chất độc hại khác do thực phẩm ăn vào không đảm bảo vệ sinh an toàn và do phân tích trữ trong đại tràng quá lâu. Táo bón là do thói quen ăn ít chất xơ, quá nhiều chất béo, chất đạm, uống không đủ nước, ít vận động, stress hoặc tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc…

1.Làm sạch đại tràng bằng chế độ ăn giàu chất xơ

Cuộc sống hiện đại, bận rộn khiến nhiều người lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh như pizza, burger, khoai tây chiên, snack… để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, những thức ăn này được chế biến qua quá trình đông lạnh, chiên kỹ, làm nóng bằng lò vi sóng, thêm hương vị bằng chất phụ gia và sử dụng chất bảo quản để giữ được lâu hơn. Điều này đã biến chúng trở thành các loại thực phẩm “chết” hầu như không còn chứa các enzym, khoáng chất và chất xơ gây khó tiêu và ứ đọng nguyên dạng ở đại tràng.

Trong hệ thống tiêu hóa, chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng, nó được ví như một chiếc chổi giúp làm sạch đại tràng, tăng khối lượng phân và giúp tống đẩy phân ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất xơ còn giúp tăng tiêu thụ acid folic, tăng kết hợp với các yếu tố độc hại sinh ung thư, cân bằng pH trong lòng đại tràng, chống oxy hóa.

Chất xơ có nhiều trong rau xanh, trái cây tươi và ngũ cốc thô. Mỗi ngày, một người bình thường nên ăn từ 25 – 30g chất xơ hoặc 12g chất xơ cho 1.000 calo ăn vào. Với trẻ em, lượng chất xơ cần ăn phụ thuộc vào độ tuổi và được tính theo công thức: Tuổi + 5 = số gram chất xơ cần ăn.

Đại tràng nơi lưu trữ các chất bẩn, chất thải và cặn bã trong cơ thể. Nếu những chất này đọng lại ở đại tràng quá lâu không chỉ gây viêm nhiễm tại chỗ mà còn ngấm ngược vào máu và đi khắp cơ thể gây bệnh. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý thanh lọc cơ thể mỗi ngày bằng thực đơn sau:

– Ăn từ 150 – 250g trái cây tươi mỗi ngày

– Từ 200 – 400g salad rau xanh bao gồm: rau húng quế, ớt chuông, dưa leo, cà chua, rau diếp cá…

– 1 – 2 chén rau mầm hoặc đậu xanh nảy mầm.

– Uống 6 – 8 ly nước lọc mỗi ngày

Chất xơ được ví như một chiếc chổi giúp làm sạch đại tràng

2.Rau xanh phòng ung thư đại trực tràng

Các loại rau xanh không những có chứa lượng lớn chất xơ giúp làm sạch đại tràng và phòng ngừa, chống lại các tác nhân gây ung thư mà còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Chất diệp lục trong rau xanh chính là dạng cô đặc năng lượng mặt trời, tiếp thêm cho cơ thể chúng ta khả năng chiến đấu và đẩy lùi bệnh tật. Hầu hết các loại rau xanh có tác dụng kiềm hóa cơ thể, bởi nếu trong môi trường acid sẽ làm mất cân bằng nội môi, gây ra rối loạn chuyển hóa tế bào và tổn thương DNA và dẫn đến bệnh ung thư.

Rau xanh còn là nguồn nitric oxide (NO) tự nhiên. Đối với cơ thể, NO tác động đến cơ chế cầm máu, lên cơ trơn thành mạch, các neuron thần kinh và niêm mạc hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột). NO tham gia vào hầu hết các quá trình sống của cơ thể và nhờ nó mà con người giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư và miễn dịch.

Cơ thể con người chỉ có một lượng enzym tiêu hóa giới hạn. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzym (các loại thực phẩm đã qua chế biến quá kỹ) thì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra lượng enzym bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và đồng hóa các chất trong thực phẩm đó. Khi đó, các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận, gan và cơ sẽ không có đủ enzym để hoạt động bình thường. Sự thiếu hụt enzym chuyển hóa là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh. Vì vậy, cần phải bổ sung nguồn enzym sống bằng các loại rau xanh và trái cây tươi, hạn chế ăn các thực phẩm nấu quá chín hoặc cháy, đồ ăn đã qua xử lý công nghiệp mất các chất dinh dưỡng.

Một số loại rau xanh có lợi giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để phòng chống ung thư đại trực tràng như: bông cải xanh, mùi tây, dưa leo, măng tây, cải bó xôi (rau bina), bắp cải, đậu bắp, xà lách…

Cần chú ý khi ăn các loại rau này không nên nấu quá kỹ, tốt nhất là nên ăn sống hoặc hấp tái để giữ lại được lượng chất xơ và chất dinh dưỡng tối đa.

Add Comment