Cách ăn sữa chua khiến bạn phát phì

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 703 0

Sữa chua là một loại “quà vặt” ngon miệng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: bổ sung lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu, làm đẹp da,…  Tuy nhiên, nếu không chú ý tới cách sử dụng, sữa chua cũng có thể làm bạn tăng cân nhanh chóng, không thể kiểm soát.

Sử dụng sữa chua có ít đạm

 

cach-an-sua-chua-hinh-anh001

Cũng như các loại sữa khác, sữa chua là loại thực phẩm cung cấp hàm lượng đạm động vật cao. Tuy nhiên, với các loại sữa chua dành cho người ăn kiêng, nhà sản xuất thường tách béo trong sữa. Quá trình này cũng làm giảm hàm lượng protein trong sữa thành phẩm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với chế độ ăn kiêng giảm béo, hàm lượng protein đã ít hơn bình thường do hạn chế ăn thịt động vật, nếu ăn kết hợp với sữa chua có thành phần đạm thấp sẽ khiến cảm giác đói đến nhanh hơn, làm bạn khó kiểm soát việc ăn uống.

Vì vậy, khi mua sữa chua, ngoài hàm lượng calo trong sản phẩm, hãy để ý đến lượng đạm trong sữa, nên chọn các loại sữa chua có hàm lượng đạm từ 12 – 15g trở lên.

Ăn quá nhiều sữa chua/ ngày

Sữa chua có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, và đường khiến bạn tăng cân nhanh hơn. Hơn nữa ăn nhiều loại thực phẩm này còn khiến axit trong dạ dày tăng cao, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Vì vậy, nếu bạn có thói quen sử dụng sữa chua hàng ngày, hãy ‘kiềm chế’ bản thân ở mức sử dụng 1 hộp/ ngày.

Ăn sữa chua trộn

cach-an-sua-chua-hinh-anh002

 

Các món sữa chua trộn như : sữa chua mít, hoa quả dầm sữa chua,… làm món ăn này không trở nên đơn điệu. Nhưng các nghiên cứu lại cho thấy, việc trộn sữa chua với trái cây sẽ sinh ra axit nhiều hơn, kết hợp với các loại hạt như hạt dé, đậu phộng,…. sẽ làm bạn tăng cân nhanh chóng.

Sử dụng sữa chua ngay sau bữa chính

Bữa ăn chính đã cung cấp cho bạn một lượng dinh dưỡng và năng lượng lớn. Vì vậy việc gia tăng năng lượng từ sữa chua ngay sau đó sẽ kích thích cơ thể tăng cân nhanh hơn. Thời điểm ăn sữa chua tốt nhất là sau bữa chính 1 – 2 tiếng.

Sữa chua là thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe. Dù có đang trong thời gian giảm cân, bạn cũng đừng kiêng tuyệt đối loại thực phẩm này. Hãy tìm cách sử dụng đúng để tận dụng các tác dụng tốt của sữa chua.

 Thảo Nguyên

Add Comment