[sc name="gtmheader"][/sc] [sc name="subiz"][/sc] [sc name="gtmbody"][/sc]

Những ai nên và không nên ăn đậu xanh, đậu đen, đậu tương?

Các loại đậu xanh, đậu đen, đậu tương chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt, việc nên hay không nên ăn nhiều còn tùy thuộc vào từng cơ thể và thể trạng.

Đậu xanh

Đậu xanh ít chất béo, đồng thời rất nhiều dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt, tuy nhiên có những người không nên ăn nhiều đậu xanh, vì có thể mang bệnh vào người hoặc làm tình trạng sức khỏe suy giảm.

Theo Đông y, những người có thân nhiệt tính hàn, chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng… khi ăn đỗ xanh khiến bệnh nặng thêm và làm đau bụng đi ngoài gây mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức.

Những ai nên và không nên ăn đậu xanh, đậu đen, đậu tương (1)

Đậu xanh rất giàu dinh dưỡng

Những người già, trẻ em, những người đau dạ dày, tụy yếu không nên ăn nhiều đậu xanh. Đậu xanh chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt gà, nên rất khó tiêu hóa nếu ăn nhiều. Những người tiêu hóa kém ăn nhiều dẫn đến đầy bụng và khó chịu.

Lúc đói cũng không nên ăn đậu xanh, vì đậu xanh có tính hàn nên khi ăn lúc bụng đói không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co bóp mạnh vì đói. Phụ nữ có hệ tiêu hóa kém nếu ăn quá nhiều đỗ xanh cũng sẽ dễ bị các bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, bạch đới, trướng bụng,…

Đậu tương

Đậu tương là một trong những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mãn kinh. Đậu tương và các sản phẩm làm từ đậu tương có tác dụng làm tăng cường estrogen trong cơ thể, tác động đến collagen trong da làm cho da đẹp hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều đậu tương cũng nguy hiểm, nhất là khi bị bệnh.

Những người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, thiếu sắt, thiếu máu, xơ cứng động mạch, bệnh gút, nếu ăn nhiều đậu tương sẽ làm suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa khác, vì vậy nên hạn chế.

Những ai nên và không nên ăn đậu xanh, đậu đen, đậu tương (2)

Người bệnh gút không nên ăn nhiều đậu tương

Lượng protein thực vật trong đậu tương rất cao, khi vào cơ thể sẽ qua quá trình chuyển hóa và cuối cùng một phần lớn sẽ biến thành chất thải chứa nitơ và được thận bài tiết ra bên ngoài. Khi về già, chức năng bài tiết của thận bị suy giảm, nếu không chú ý và ăn quá nhiều đậu phụ, sẽ tăng chất thải chứa nitơ nên gây quá tải cho thận.

Ăn nhiều đậu tương cũng dẫn đến thiếu i-ốt vì trong đậu tương có chất saponin, có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đồng thời thúc đẩy sự bài tiết của i-ốt. Vì vậy, uống sữa đậu nành hoặc ăn nhiều đậu tương trong một thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt i-ốt và một số bệnh khác.

Đậu đen

Đỗ đen là nguồn thực phẩm cũng giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp với các loại ngũ cốc như gạo lứt sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao.

Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ huyết, bổ thận, bồi bổ cơ thể. Ăn đậu đen có thể chữa được chứng thủy thũng, tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu ngày thì làm đẹp dung nhan.

Những ai nên và không nên ăn đậu xanh, đậu đen, đậu tương (3)

Đậu đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn

Trong đậu đen có chứa: protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều a-xít amin cần thiết. Đậu đen cũng chứa rất nhiều vitamin quan trọng: vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.

Đỗ đen giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt. Đặc biệt chè đỗ đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.

Tuy nhiên, đỗ đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn (loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn), chân tay lạnh, sợ lạnh. Những người bị bệnh này nếu ăn nhiều đậu đen sẽ càng làm cho bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.

Theo Afamyli

Add Comment