[sc name="gtmheader"][/sc] [sc name="subiz"][/sc] [sc name="gtmbody"][/sc]

Nguy hại khi ăn mặn

Gia vị là thứ rất quan trọng để nấu ăn, muối là một trong những gia vị quan trọng nêm vào các món ăn, nhưng nếu bạn ăn nhiều muối sẽ rất nguy hiểm.

Vì sao nên ăn muối i-ốt?

I-ốt là chất quan trọng để tuyến giáp trạng tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như: tim mạch, tiêu hóa, da – lông – tóc – móng tay, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động,.. Hoạt động của hormon tuyến giáp là rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của não bộ. Chúng làm tăng quá trình biệt hóa của tế bào não và tham gia vào chức năng của não bộ. Thiếu i-ốt dẫn đến thiếu hormon tuyến giáp, gây nhiều rối loạn chức năng trong cơ thể và làm ảnh hưởng tới sức khỏe như: thiếu i-ốt ở phụ nữ có thai gây sẩy thai, thai chết lưu, thai kém phát triển, trẻ đẻ ra bị đần độn. Trẻ em thiếu i-ốt sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí lực.

muối i-ốt

Để phòng tránh các rối loạn do thiếu i-ốt, nên ăn muối có bổ sung i-ốt để chế biến thức ăn hàng ngày. Cách sử dụng muối có i-ốt cũng giống như muối thường, có thể dùng để ướp thực phẩm, nêm thức ăn mà không làm thay đổi mùi vị thức ăn.

Vì sao không nên ăn mặn?

Nhu cầu muối của cơ thể chỉ cần dưới 6g mỗi ngày. Hiện nay, người dân Việt Nam đang ăn mặn (thừa muối), lượng muối tiêu thụ cao quá nhu cầu cần thiết. Cần hạn chế ăn mặn, giảm ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao, giảm bớt muối trong khẩu phần ăn vì nhiều công trình nghiên cứu và thực tế đã cho thấy ăn mặn không tốt cho sức khỏe con người.

muối

Thành phần chính của muối ăn là Natri, do vậy khi ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với Natri, ion Natri sẽ chuyển nhiều tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.

Thận cũng là một bộ phận sống còn giúp kiểm soát huyết áp bởi chúng thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể và duy trì cân bằng nồng độ muối. Nếu ăn mặn, thận sẽ phải làm việc tăng hơn, nên dễ bị các bệnh về thận. Không chỉ vậy, ăn mặn còn liên quan đến các nguy cơ như: ung thư dạ dày, loãng xương hay hen suyễn.

món kho

Những thức ăn có hàm lượng muối cao nên hạn chế sử dụng: Các loại đồ kho, đồ muối, đồ hộp, sốt mayonnaise có nồng độ muối cao nhất (240mg/100g), magarine (bơ thực vật) có nồng độ (140g/100g), bơ động vật (150g/100g).

  Theo (10 lời khuyên Viện Dinh Dưỡng)

Add Comment