Nguồn dinh dưỡng số 1 từ tự nhiên

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người, nếu chúng ta không biết chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thì  sẽ dễ mắc nhiều bệnh tật. Những yếu tố: áp lực công việc, ô nhiễm môi trường, thức ăn, thói quen xấu… tác động trực tiếp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

image001

Nhân tố tác động lớn nhất đến sức khỏe chính là nguồn thực phẩm. Hiện nay, có nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng cũng không ít chất độc: phẩm màu, gia vị công nghiệp, dư lượng thuốc kháng sinh, phân bón, thuốc  trừ sâu, và thuốc bảo vệ thực vật,…luôn rình rập và đe dọa sức khỏe của chúng ta.

Để tìm ra giải pháp chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths.Bs Lê Thị Hải – GĐ Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, được bác sĩ cho biết: Hiện nay, nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm rất cao, vì thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn vào chứa rất nhiều chất độc hại, tuy không làm phát bệnh ngay, nhưng lâu ngày những chất độc này sẽ tích tụ lớn dần và gây bệnh cho chúng ta. Theo bác sĩ Hải, những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nên hạn chế:

– Các loại rau củ quả phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích: non, xanh mướt, lá to, không sâu bọ, quả căng mọng, bóng mượt, chín đều,…

– Những đồ ăn nhiều đường hóa học và phẩm màu: nước ngọt có màu, nước pha chế nhiều màu, bánh kẹo nhiều màu sắc,…

– Các loại gia súc, gia cầm nuôi công nghiệp có hóc môn tăng trưởng cũng là nguồn thực phẩm rất nguy hại: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt,… thịt không chắc, màu nhợt.

image005

Ths.Bs Lê Thị Hải – GĐ Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia

Bên cạnh nhiều thực phẩm độc hại cũng có những thực phẩm sạch hoàn toàn tự nhiên và cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như: yến, các loại rong biển, tảo… Một trong những thực phẩm hàng đầu về giá trị dinh dưỡng được nhiều chuyên gia khuyên dùng là Tảo Spirulina, loại tảo này đang được các nước phát triển trên thế giới sử dụng làm nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và giúp phòng chống bệnh tật.

Thành phần dinh dưỡng trong tảo Spirulina đa dạng,với hơn 100 chất dinh dưỡng thiết yếu, chứa tới 18 loại axit amin (trong tổng số 20 loại axit amin tạo nên tất cả các loại đạm cơ thể cần), trong đó có 8 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, hàm lượng đạm chiếm 65-75%, tảo rất giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ. Tảo Spirulina không có đường, chất béo có hại và tinh bột. Trong tảo không có dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nên an toàn tuyệt đối.

–  Lượng đạm cao gấp 5 lần trong trứng, 3 lần trong thịt bò

–  Canxi cao gấp 1.5 lần trong sữa

– Beta carotene (tiền chất của vitamin A) cao gấp 15 lần trong cà rốt

–  Sắt cao gấp 25 lần trong rau bina chân vịt (rau cải bó xôi)

–  Các hoạt chất sinh học cao gấp 700 lần trong quả táo

– Chứa đầy đủ các vitamin nhóm B tự nhiên từ B1 – B12

Tổ chức Nông lương Quốc tế đã công bố: “Spirulina là một nguồn dược liệu đặc biệt quý giá cho con người”. Các chất chống oxi hóa như: Phycocyanin, Chlorophyll, Beta caroten… giúp cơ thể thanh lọc, đào thải các chất độc từ nguồn thực phẩm, nước uống, không khí ô nhiễm ra khỏi cơ thể làm tăng cường sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Theo Bs.Hải với giá trị dinh dưỡng rất cao của tảo Spirulina, đây là thực phẩm từ tự nhiên hoàn toàn có thể thay thế các thực phẩm bổ dưỡng, rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng chưa được chú trọng nhiều của người Việt.

Hồng Nguyễn

Add Comment