Ngô trị bệnh cao huyết áp và viêm túi mật như thế nào?

Ngô là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đồng thời, rất có lợi cho những trường hợp bị viêm thận, viêm bàng quang cấp hay bệnh mãn tính, bệnh gút, bệnh tim mạch.

Trong hạt ngô có chứa nhiều chất đạm, béo, đường và đặc biệt rất giàu hydrat carbon và vitamin E nên rất bổ dưỡng, có tác dụng tái tạo và tăng cường năng lượng. Do đó, ngô được sử dụng thường xuyên dưới nhiều hình thức khác nhau như để nguyên bắp luộc hay nướng, dùng hạt để hầm hay rang, hoặc xay thành bột để làm bánh hay nấu chè, ghế vào cơm.

Theo Đông y, ngô có vị ngọt tính bình có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận phù thũng, viêm đường tiết niệu, viêm gan, đái tháo đường, huyết áp cao.

Đặc biệt, râu ngô chứa khá nhiều vitamin K với tỷ lệ muối kali rất cao, làm tăng bài tiết mật, có tác dụng lợi tiểu mạnh. Vì thế, râu ngô rất có ích cho những trường hợp bị viêm thận, viêm bàng quang cấp hay bệnh mãn tính, bệnh gút, bệnh tim. Râu ngô còn có thể làm tăng lượng nước tiểu lên từ 3- 6 lần. Nước sắc hạt ngô là một loại thức uống bổ dưỡng. Dùng 50 hạt ngô bỏ vào 1 lít nước, đun sôi khoảng 1 giờ để nguội rồi uống tuỳ nhu cầu. Những trường hợp mắc các bệnh trên, mỗi ngày có thể dùng từ 20- 40g râu ngô đun sôi với một lít nước, uống dần trong ngày.

Dưới đây là một số bài thuốc từ cây ngô

– Chữa bệnh huyết áp cao: Ngô non để cả bẹ gồm cả râu. Đem luộc lấy rồi ăn trong ngày, nước luộc ngô uống thay nước.

– Trị cao huyết áp:  Sắc nước râu ngô kết hợp ngưu tất, hoa hòe, cỏ ngọt, câu đằng uống hàng ngày, giúp bệnh cao huyết áp dần thuyên giảm và tiến tới ổn định. Uống ngày 2-3 lần, duy trì trong 2-3 tháng để huyết áp trở lại bình thường.

– Chữa viêm túi mật: Lấy 100g ngô non 100g (để cả bẹ và râu), 30g nhân trần, 10g cam thảo đem sắc chung lấy nước. Uống ngày 3 lần, 60ml/lần ăn kèm ngô đã luộc.

– Chữa sỏi đường tiết niệu: Hãm hoặc sắc nước râu ngô uống hàng ngày, có thể dùng nước ngay sau khi luộc bắp ngô để uống cũng được. Ngoài ra, có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo,… để tăng cường hiệu quả tác dụng.

– Chữa phù thũng, đái đỏ: Râu ngô 40g, ruột bấc cây ngô 150g. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

– Chữa viêm thận, viêm bàng quang: 100g râu ngô, 50g rau má, 50g ý dĩ, 50g mã đề , 40g sài đất. Sắc lấy nước uống 1 lần/ngày, liên tục trong 1 tháng.

– Chữa đái tháo đường: Hạt ngô tẩm nước, ủ cho mọc mầm. Lấy mầm sấy khô, tán bột, ngày uống 20 – 30g với nước sắc đọt khoai lang đỏ. Hoặc có thể sử dụng ngô non nấu với củ mài thành chè và ăn hàng ngày.

– Kháng viêm: Không chỉ chứa lượng vitamin C và potassium cao, trong râu ngô còn có nhiều chất quan trọng khác như allantoin, mucilage và saponin… Chất allantoin trong râu ngô có tác dụng làm lành vết thương, chất saponin đóng vai trò kháng viêm và chất mucilage có tác dụng làm dịu sự kích ứng ở các mô.

– Khử độc cho cơ thể: Cách đơn giản để tận dụng những giá trị từ râu bắp là làm trà để uống. Dùng một nắm tay râu bắp cho vào nước đang sôi và ngâm khoảng 10 phút. Uống trà râu bắp có tác dụng làm giảm sự ứ nước của cơ thể và cũng có tác dụng khử độc cho cơ thể.

Add Comment