Mắc bệnh tim mạch ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người bệnh. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới mắc bệnh trong đó có cả chế độ ăn dư thừa calo, chất béo và cholesterol. Vì thế, người mắc bệnh tim mạch cần quan tâm và chú trọng đến chăm sóc dinh dưỡng hàng ngày, nên ăn gì để đảm bảo sức khoẻ?
1. Đậu nành
Các loại đậu, trong đó có đậu nành chứa nhiều protein, vitamin, axit béo bão hoà omega-3, khoáng chất có tác dụng tốt cho việc điều hoà nhịp tim, cân bằng huyết áp, duy trì các chỉ số ổn định về đường huyết và hàm lượng cholesterol trong đó từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tim hiệu quả.
2. Trái cây
Các loại quả chứa nhiều kali – là khoáng chất có lợi giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim như chuối, cam, quýt, dưa đỏ… Trong quả chuối còn chứa chất xơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu – đây là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
3. Ngũ cốc
Ngũ cốc là nguồn thực phẩm giúp cải thiện sức khoẻ nhờ có lượng dưỡng chất và chất xơ. Đây là chất quan trọng giúp điều hoà cholesterol và giảm mỡ máu, đồng thời chúng còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin B.
4. Mắc bệnh tim mạch nên ăn cá
Cá là nguồn chất đạm quan trọng rất có lợi cho sức khỏe bởi chúng điều hòa lượng chất béo trong cơ thể, giảm cholesterol một cách đáng kể nhờ hàm lượng lớn axit béo bão hòa omega – 3. Ngoài ra, axit omega – 3 còn có tác dụng ngăn cản các kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đông máu gây tắc mạch nguy hiểm. Do đó giúp giảm thiểu các thể bệnh về tim mạch như các cơn đau thắt ngực, vỡ mạch máu hay đau tim cấp tính.
5. Các loại rau xanh
Rau xanh luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày giúp ngăn ngừa lão hóa và phòng chống nhiều loại bệnh. Đặc biệt các loại cải sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, chúng cung cấp chất chống oxy hóa, canxi và axit béo bão hóa omega – 3 có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa hoạt động hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.