[sc name="gtmheader"][/sc] [sc name="subiz"][/sc] [sc name="gtmbody"][/sc]

Hạt sen và những lợi ích vàng cho sức khỏe

Hạt sen là thực phẩm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng vì những lợi ích vàng đối với sức khỏe.

Hạt sen có tên cổ là liên nhục, người xưa thường dùng như một loại thực phẩm và một loại thuốc  để chữa các bệnh mất ngủ, kém ăn, mất nước do sốt cao, tiêu hóa kém, di tinh,… do nó có tính bình, vị ngọt, sáp (làm cho kín lại, chặt lại).

Theo khoa học hiện đại đã nghiên cứu thì hạt sen rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm, magie, photpho, kali trong khi đó hàm lượng cholesterol, natri và mỡ bão hòa rất thấp.

Trong 100 gr hạt sen chứa 88 kcal, 17 gr carbohydrat,  4.1 gr protein, 367 mg kali, 56 mg magie, còn lại là các chất khác như: nước (13%), vitamin A, B6, canxi, sắt.

Tính trung bình, cứ 28 gr hạt sen khô cung cấp gần 5 gr protein chất lượng cao, thêm vào đó là chất xơ, hương vị thơm ngon lại không chứa đường nên phù hợp được với nhiều người.

Hạt sen và những lợi ích vàng cho sức khỏe 1

Chữa đau đầu

Trong hạt sen tươi có chứa hàm lượng protid, glucid phong phú, cùng với đó là vitamin nhóm B, PP đều là những chất có tác dụng an thần. Vì thế, hạt sen thường được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu và mất ngủ do căng thẳng thần kinh.

Chống lão hóa

Trong Y học cổ Ấn Độ, người ta tận dụng tối đa tác dụng của tất cả các bộ phận của cây hoa sen trong đó, để làm đẹp cho phụ nữ thì dùng hoa, hạt và lá sen. Đặc biệt là tinh dầu được chiết xuất từ hoa sen, vì nó giàu các chất vitamin A, C, axít linoclic protein, sắt, photpho. Tinh dầu thường được dùng trong spa thư giãn hoặc pha vào nước tắm, có tác dụng khử các tế bào già cỗi của da và giúp lưu thông khí huyết.

Cả hạt và củ sen đều chứa một enzyme dạng đặc biệt có khả năng phục hồi các protein bị tổn thương trong cơ thể con người và kết quả là làm cho làn da luôn khỏe khoắn, trẻ trung.

Chính do lợi thế này mà các hãng dược phẩm, mỹ phẩm hiện nay đang tìm kiếm, chiết xuất enzyme này để chiết xuất ra các sản phẩm chống lão hóa.

Không những thế, hạt sen còn chứa hàm lượng lớn kaempferol, đây là một chất flavonoid tự nhiên rất có lợi trong việc ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, đặc biệt là chống viêm ở các mô lợi ở nhóm người cao tuổi.

Giúp trẻ thông minh hơn

Hạt sen và những lợi ích vàng cho sức khỏe 2

Hạt sen chứa nhiều các dưỡng chất thiết yếu như đạm, canxi, glucid, photpho, và các vitamin nên rất có lợi cho sức khỏe của các bà mẹ đang mang thai. Hạt sen giúp bà bầu an thần, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, ích trí, rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và trí não của thai nhi. Vì thế, các mẹ nhớ ăn hạt sen thường xuyên trong quá trình mang thai để vừa tốt sức khỏe của cả hai mẹ con vừa giúp các mẹ đẹp hơn.

Tăng cường cơ chế bài tiết melamin

Tạp chí y học thử nghiệm phân tử của Hoa Kỳ đã công bố công trình nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu được chiết xuất từ cánh, nhị hoa và ngó sen, theo đó loại tinh dầu này có công dụng tốt trong việc bài tiết melamin. Thông qua cơ chế melanogenesis, hợp chất plamitic acid methyl ester được hình thành giúp cho mái tóc của chúng ta không bị bạc, gãy rụng hoặc lão hóa sớm do thiếu melanin.

Theo Phunutoday

Add Comment