Giải độc khi ăn hải sản nhiễm kim loại nặng

Hải sản nhiễm kim loại nặng đang là nỗi lo của nhiều người. Vậy phải giải độc như thế nào khi vô tình ăn phải những loại hải sản nhiễm độc này?

Khi tình trạng nhiễm độc chưa phải ở mức báo động, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm dưới đây để giải độc.

1. Tỏi

Nghiên cứu năm 1960 của Bulgari đã phát hiện ra rằng tỏi có thể giải độc chì. Những công nhân làm việc tại nhà máy pin của đất nước này uống nước ép tỏi 3 lần/ngày, giúp nồng độ chì trong máu giảm.

Bí mật của việc tỏi có thể thải độc chì là do sulfur. Sulfur giúp oxi hóa chì, khiến nó tan vào nước và bị bài tiết ra ngoài. Ngoài tỏi, cũng có những thực phẩm giàu sulfur khác như bắp cải, súp lơ, trứng, hành…

2. Rau mùi

giai-doc-01

Rau mùi là thực phẩm giải độc cho nhiều kim loại nặng

Năm 1990, người ta đã phát hiện ra rau mùi có thể thải các kim loại nặng như thủy ngân, nhôm, chì. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, rau mùi ngăn cho chì hấp thu vào xương. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu tại Mexico, rau mùi còn có khả năng thải độc cả niken.

3. Thảo dược

Các loại thảo dược như rễ bồ công anh, ngưu bàng thường được dùng để giải độc, bao gồm cả giải độc kim loại nặng. Ngoài ra, loại than hoạt tính được chiết xuất từ cây dưỡng liễu cũng có tác dụng tương tự. Chỉ cần trộn 1 thìa bột than với 230ml nước rồi uống là đã có thể bài tiết kha khá chất độc ra khỏi cơ thể.

4. Rau xanh

Rau xanh, đặc biệt là rau mầm cũng có khả năng đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, các loại thực phẩm lên men hoặc men vi sinh cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột cũng là phương pháp rất hữu ích.

giai-doc-02

Rau xanh, đặc biệt là rau mầm, có tác dụng hữu ích cho giải độc kim loại nặng

5. Nước

Tất cả mọi hoạt động bài tiết của cơ thể, bao gồm cả đào thải kim loại nặng, đều cần đến nước. Chính vì vậy để giải độc, bạn cần uống đầy đủ nước sạch.

Những loại thực phẩm trên chỉ giúp đào thải khi cơ thể mới nhiễm độc ở mức nhẹ, còn với các trường hợp cấp tính, việc quan trọng nhất vẫn là ngay lập tức đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Ngoài ra, để phòng ngừa, bạn cần bổ sung nhiều vitamin C, sắt, canxi.

Theo ĐKN

 

Add Comment