Đồ ăn gói bằng giấy báo – Mối nguy hiểm khôn lường!

Sử dụng giấy báo hay giấy vở đã viết để gói đồ ăn, thực phẩm như xôi, bánh mỳ,… có ưu điểm nhanh, gọn và rất tiết kiệm chi phí. Nhưng tiềm ẩn đằng sau sự tiện dụng ấy lại là những tác hại khôn lường đối với sức khỏe của người sử dụng.

Gây thiếu máu, rối loạn ý thức

Việc dùng giấy báo, giấy vở để gói thức ăn mang đến nhiều nguy hiểm bởi trong các loại giấy này có chứa nhiều hóa chất độc hại, ví dụ như chì. Tùy theo từng loại mực in, giấy in mà mức độ nhiễm chì sẽ khác nhau, nhưng chắc chắn rằng chì sẽ đi từ giấy báo vào thực phẩm và cơ thể bạn sẽ bị nhiễm chì. Chúng ta có thể thấy điều này khi tay mình bị nhuộm đen sau khi cầm tờ báo đọc. Những tờ báo ra lò đầu tiên thì sẽ có mức độ nhiễm chì cao hơn.

Theo các nhà khoa học, có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Và Khi lượng chì trong cơ thể lên tới mức 0,5 – 2mg thì có nghĩa là cơ thể người đã bị nhiễm độc chì. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì mức độ nguy hiểm của nhiễm độc chì còn cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc bánh lại đang diễn ra vô cùng phổ biến khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở những người thường xuyên ăn thực phẩm bọc bằng giấy báo cao hơn người bình thường.

Theo các bác sĩ, nhiễm độc chì có thể gây thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Biểu hiện đặc trưng ở những người bệnh bị nhiễm độc chì là suy giảm trí nhớ, ù tai và hoa mắt.

Điều đặc biệt nguy hiểm là những tác hại của quá trình nhiễm chì không biểu hiện ngay mà cơ thể sẽ tích tụ trong suốt một thời gian dài, đến khi đạt đến ngưỡng giới hạn thì nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà nhiều người không thấy được tác hại của nó nên vẫn cứ vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn.

Gói thực phẩm bằng giấy báo là hành vi vi phạm pháp luật

Theo LS.Quỳnh Như, giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH MTV An Luật, việc sử dụng bao gói không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm như: giấy báo, giấy tập,…để gói các loại thức ăn đường phố sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 22 Nghị định 178/2013/NĐ-CP, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm về hành vi sử dụng bao gói chứa đựng thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, mức phạt tiền được áp dụng với hành vi này sẽ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Add Comment