Dinh dưỡng phòng bệnh mùa hè cho người già

Người cao tuổi khả năng hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa kém, vì vậy chế độ đinh dưỡng càng cần phải đảm bảo để phòng bệnh trong những ngày hè nóng bức.

Dinh dưỡng phòng bệnh mùa hè cho người già (1)Người già cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để đảm bảo sức khỏe

Đối với người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò hết sức quan trọng, về già sức đề kháng cơ thể giảm đi rất nhiều, các hệ cơ quan đã bị lão hóa và giảm hiệu quả hoạt động. Hơn nữa, người già thường mắc phải một số bệnh mạn tính phổ biến.

Do đó, phòng bệnh mùa hè cho người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều độ:

– Người cao tuổi nên duy trì chế độ ăn đều đặn từ 4-5 bữa/ngày, thay vì ăn nhiều lần trong 1 bữa, khoảng cách giữa các bữa nên đều nhau và thực hiện đúng giờ, người cao tuổi nên chia nhỏ số lần ăn, mỗi lần ăn từng ít một, vì hệ tiêu hóa của người già đã giảm khả năng hoạt động, ăn ít một tránh tạo áp lực cho dạ dày, cơ thể cũng sẽ hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

– Ăn đủ các thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ: thức ăn dồi dào năng lượng như thịt, cá, tôm, cua, đậu, phụ, trái cây tươi, rau xanh như tảo Spirulina để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, chất chống oxi hóa tự nhiên cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Dinh dưỡng phòng bệnh mùa hè cho người già (3)Đậu nành rất giàu dinh dưỡng và tốt cho người cao tuổi

– Ăn chín uống sôi, tuyệt đối không nên ăn các đồ ăn lạnh (chè đá, nước đá, trái cây để tủ lạnh) sẽ không tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.

– Mỗi ngày nên uống một cốc sữa khỏang 100-120ml, vì sữa giàu dinh dưỡng nhưng cũng rất dồi dào chất béo nên uống nhiều sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa. Càng không nên uống sữa đặc, vì sữa đặc có rất nhiều đường, là nguyên nhân gây nên táo bón.

– Uống đủ nước, đúng cách và điều độ mỗi ngày là yếu tố quan trọng giúp phòng bệnh mùa hè cho người cao tuổi. Nước không những giúp làm sạch cơ thể, cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, mà còn hỗ trợ hoạt động của các hệ cơ quan chức năng hoạt động hiệu quả.

Uống từ 1,5-2 lít nước bao gồm nước lọc, trà thảo dược, nước ép rau xanh, trái cây tươi nguyên nhất ở nhiệt độ 300 C. Mùa hè, cơ thể người già rất dễ bị mất nước, nên có thể uống bổ sung thêm nước oresol để bù đắp nước tối ưu hoặc nước chanh tươi ấm với mật ong giúp nâng cao sức đề kháng.

Dinh dưỡng phòng bệnh mùa hè cho người già (2)Các loại rau xanh, quả chín rất nhiều chất chống oxi hóa tốt cho sức khỏe người già

Nên hạn chế các đồ ăn thức uống không tốt:

– Các thực phẩm gây hại cho sức khỏe: rượu, bia, thức uống có cồn, thuốc lá, riêng cà phê,… nên tránh xa, các loại thực phẩm này làm suy giảm tuổi thọ. Riêng cà phê người già có thể dùng một lượng vừa phải vào buổi sáng, nhưng không nên uống cà phê vào buổi tối sẽ gây mất ngủ, đặc biệt những người cao tuổi mắc bệnh đường ruột, thận, tim mạch thì tuyệt đối không nên uống cà phê.

– Hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn xào, rán, các loại nội tạng động vật, đồ ăn sống tái,… vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh.

– Những người bị bệnh thì cần cân đối ăn uống hợp lý, bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít tinh bột, đồ ăn ngọt. Người mắc xương khớp (gút) nên hạn chế ăn tôm, cua, mực, thịt trâu, thịt bò, thịt chó,… Mắc bệnh gan không nên ăn lòng đỏ trứng gà, trứng vịt, chim cút,…

Theo suckhoe9.com

 

 

Add Comment