Công dụng của khoai lang đối với sức khoẻ

Category: Ăn uống khoa học 2 0

Khoai lang là món ăn phổ biến không riêng gì ở Việt Nam. Công dụng của khoai lang rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, giàu chất chống oxy hoá…

Công dụng của khoai lang đối với sức khoẻ

  • Công dụng của khoai lang chống ung thư:

Trong củ khoai lang tím có chứa chất anthocyanin có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư như ung thư ruột kết và ung thư vú.

  • Cải thiện bệnh tiểu đường:

Công dụng của khoai lang trong việc cải thiện bệnh tiểu đường nhờ chỉ số glycemic thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và đem lại cảm giác no lâu. Chính vì thế loại củ này hoàn toàn phù hợp khi xuất hiện trong chế độ ăn của người tiểu đường và người muốn giảm cân.

  • Bảo vệ mắt:

Thiếu vitamin A nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa xerophthalmia. Trong khoai lang lại rất giàu beta-carotene, anthocyanin và chất chống oxy hóa. Beta-carotene khi đi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt.

  • Công dụng của khoai lang giúp giảm mức độ căng thẳng:

Khoai lang có lượng magie cao –  khoáng chất quan trọng có công dụng giúp giảm lo lắng và căng thẳng. Người bị thiếu magie có liên quan mật thiết đến nguy cơ rơi vào căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Do đó, việc ăn khoai lang có thể giúp bổ sung lượng magie, hỗ trợ điều trị trầm cảm và các hành vi liên quan đến lo lắng.

Công dụng của khoai lang đối với sức khoẻ

  • Cải thiện tóc và da:

Trong củ khoai lang chứa nhiều vitamin A, C và E tốt cho tóc và da. Vitamin E có khả năng làm tăng sự phát triển và tăng mật độ tóc ở những người bị rụng tóc nhiều. Nguyên do là loại vitamin này có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc là stress oxy hóa.

  • Công dụng của khoai lang trong việc hỗ trợ tiêu hóa:

Một trong những công dụng của khoai lang được nhiều người biến đến là giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nhờ có hàm lượng chất xơ cao. Việc tiêu thụ khoai lang có thể làm tăng lượng chất xơ cần thiết, ngăn ngừa táo bón, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường.

  • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch:

Quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể làm xuất hiện các biến chứng như xơ vữa động mạch, dẫn đến sự phát triển của nhiều bệnh tim mạch. Các chất chiết xuất từ khoai lang chứa hàm lượng polyphenol cao, sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch. Trong khoai lang còn có nhiều chất xơ hòa tan rất hữu ích trong việc chống lại các bệnh về tim mạch.

  • Giúp sống thọ hơn:

Theo nghiên cứu, những người dân sống tại thành phố Okinawa của Nhật Bản, nổi tiếng có tuổi thọ cao nhất thế giới là vì thói quen ăn khoai lang mỗi ngày. Ngoài việc chứa hormone chống lão hóa DHEA, khoai lang còn chứa nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, mangan, vitamin C…

Add Comment