[sc name="gtmheader"][/sc] [sc name="subiz"][/sc] [sc name="gtmbody"][/sc]

Công dụng chữa bệnh quý giá từ quả sung

Sung không chỉ là loại quả được dùng kèm thêm trong một số món ăn hay đơn giản chỉ là quả để ăn vặt, mà nó còn được coi là món quà tuyệt vời cho sức khỏe bởi những tác dụng chữa bệnh quý giá.

Cây sung vốn thuộc họ dâu tằm, là loại cây thân gỗ, có kích thước lớn, thời gian phát triển nhanh. Cây thường mọc ở những nơi đất có độ ẩm cao, ven bờ ao, bờ sông, suối, hồ.

Quả của cây sung được tạo thành từ đế hoa, thuộc loại quả giả, mọc thành từng nhóm trên thân cây, đặc biệt là những cành to không có lá, khi chín, quả có màu đỏ nâu. Sung được trồng khá nhiều ở nước ta, thường được dùng như một loại thực phẩm và đôi khi như một vị thuốc chữa bệnh.

Thành phần và dược tính:

Công dụng chữa bệnh quý giá từ quả sung 1

100 gr quả sung chứa: protein (1g), chất béo (0,4g) , đường (12,6g), Ca (49mg), photpho (23mg), sắt (0,4mg), carotene (0,05mg), dẫn xuất không protein (12,3g), khoáng toàn phần (3,1g).

Theo y học cổ truyền, quả sung tính bình, có vị ngọt, có công dụng  kiện tỳ, tiêu thũng, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa, làm sạch ruột, chữa được bệnh kiết, táo bón, mụn nhọt, ngứa do dị ứng,…

Lá sung cũng có tính bình, vị ngọt, hơi đắng, có thể giải độc, tiêu thũng, chữa sưng, viêm, lở loét ngoài da.

Nhựa quả sung cũng được coi là một loại thuốc quý để chữa các bệnh ngoài da (chốc đầu, mụn, nhọt, …) và bệnh nhức đầu.

Một số công dụng quý của quả sung:

Ngăn ngừa một số bệnh ung thư:

Ngày nay, các chuyên gia y tế đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của nhựa sung. Kết quả cho thấy, đây là loại dược phẩm có công dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư, trong đó phải kể đến: ung thư vú, ung thư máu, ung thư mô liên kết. Nhựa của loại cây này làm chậm quá trình di căn sang các bộ phận khác của tế bào ung thư.

Không những thế, quả sung còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan – pectin.

Loại chất xơ này giúp vệ sinh hệ tiêu hóa, loại bỏ cholesterol xấu, dư thừa ra khỏi cơ thể, kích thích quá trình đào thải các gốc tự do và các tế bào lạ gây ung thư, đặc biệt là trong ruột kết. Cùng với đó, nó làm tăng hoạt động của ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Do đó, nếu bạn ăn quả sung thường xuyên, bạn sẽ ngăn ngừa được bệnh ung thư ruột kết.

Với phụ nữ, nguồn chất xơ này còn có tác dụng làm cân bằng nội tiết tố nữ, estrogen, chống lại các chất oxy hóa – nguồn gốc của các gốc tự do, vì thế nó có thể giúp bạn tránh được bệnh ung thư vú, nhất là thời kỳ sau khi phụ nữ mãn kinh.

Công dụng chữa bệnh quý giá từ quả sung 2

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Quả sung cũng chứa rất nhiều kali. Đây là chất có tác dụng tốt cho huyết áp, đặc biệt là với người bị cao huyết áp. Khi chúng ta dung nạp vào cơ thể nhiều chất natri dưới dạng muối ăn sẽ làm cơ thể bị thiếu hụt kali dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Ăn sung đều đặn hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bù đắp lại lượng kali mất đi, giúp ổn định huyết áp.

Tốt cho tim mạch:

Ngoài hàm lượng dưỡng chất nổi bật kể trên, quả sung còn chứa một lượng không nhỏ các chất omega 3, 6; phenol. Đây đều là những axit béo có công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Lá sung cũng có tác động không nhỏ tới lượng chất béo trung tính trong cơ thể, đây là loại chất béo gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.

Vì vậy, việc thường xuyên dùng 2 bộ phận này của cây sung sẽ có ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường:

Chất xơ hòa tan và kali có trong quả sung giúp người mắc bệnh tiểu đường điều chỉnh được lượng đường hấp thụ vào cơ thể, kiểm soát lượng đường được hấp thụ vào máu, giúp ổn định lượng đường huyết.

Tốt cho hệ thống xương:

Lượng canxi và photpho có trong quả sung là những thành phần có vai trò quan trọng,  tốt cho sự phát triển của xương và giảm nguy cơ bị loãng xương.

Không phải loại thực phẩm nào cũng có chất photpho, mà chất này lại là nhân tố chính để thúc đẩy sự hình thành và tái sinh xương ngay khi hệ thống xương bị tổn thương hay thoái hóa.

Theo chuabenh.info

Add Comment