Có nên dùng nước trái cây để uống thuốc không?

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 25 0

Để làm bớt đi vị đắng và mùi nồng khó chịu của thuốc, nhiều người thường có thói quen dùng nước trái cây để uống hoặc ăn ngay trái cây khi sau khi dùng thuốc. Vậy đây có phải là việc làm đúng đắn hay không?

Uống thuốc bằng nước trái cây: Nên hay không?

Như chúng ta đã biết, để tăng hiệu quả dùng thuốc, người bệnh thường được lưu ý uống thuốc cùng với nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều người do sợ vị đắng cũng như mùi nồng kháng sinh của thuốc mà có thói quen dùng nước trái cây để uống thuốc hoặc uống thuốc vội vàng với nước lọc rồi ăn ngay trái cây tươi. Việc làm này đã được chứng minh làm ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc, thậm chí gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, nếu bạn đang có thói quen không tốt này thì cần từ bỏ ngay.

Một số loại trái cây không nên dùng chung với thuốc

Cam, quýt, chanh

uong-thuoc-bang-nuoc-trai-cay-2

Đây là các loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, A cùng nhiều khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh đau dạ dày, dạ dày bị dư acid hay bị chứng ợ chua đeo bám thì không nên dùng các trái cây này. Bởi khi kết hợp chúng cùng với các thuốc chống axit có chứa nhôm, thuốc kháng viêm không sieroid (ibuprofen, diclofenac…) trị bệnh đau dạ dày sẽ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, gây bỏng rát và tăng lượng axit trong dạ dày.

Ngoài ra, nước cam chanh cũng chống chỉ định dùng chung với các loại thuốc kháng sinh như ampicillin, erythromycin, lincomycin… vì các kháng sinh này dễ bị hỏng do kém bền vững ở môi trường axit. Kết hợp nước ép cam quýt với dextromethorphan chữa ho, có thể làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ, khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ. Ảnh hưởng của các loại trái cây này với thuốc dextromethorphan có thể kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang sử dụng dextromethorphan.

Chuối

Trong chuối có hàm lượng kali cao nên không được dùng chung với thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali (spironolacton, triamteren, amilorid…) bởi sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể, gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.

Nước ép táo

4 giờ trước và sau khi uống thuốc các loại thuốc chống dị ứng fexofenadine, thuốc chữa bệnh tuyến giáp có chứa levothyroxine hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn chứa natri montelukast cần tránh sử dụng nước ép táo vì nó sẽ gây ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu, làm giảm hiệu quả của thuốc.

Nước ép nho

uong-thuoc-bang-nuoc-trai-cay

Dùng nước nho ép để uống thuốc có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh. Điều này được lý giải là do nước nho ép có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm (nistatin, fluconazole…).

Nước ép bưởi

Đây là loại nước có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới hiệu quả dùng thuốc, làm tăng sự hấp thu thuốc quá nhiều vào máu, có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh không nên ăn hoặc uống nước ép buổi khi đang dùng một số loại thuốc sau:

- Nhóm thuốc hạ cholesterol trong máu: Nếu bạn đang uống thuốc thuộc nhóm này thì cần tránh ăn bưởi, vì nó khiến cho một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể, không phát huy được tác dụng, dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp. Nước bưởi khi dùng chung với simvastatine hoặc atorvastatine có thể làm tăng sự hấp thu của thuốc lên gấp 15 lần và gây tác dụng phụ nghiêm trọng ở cơ.

- Các thuốc suy giảm miễn dịch dùng để chống thải ghép (tacrolimus, ciclosporine…): Khi dùng chung với nước bưởi thường xuyên sẽ gây độc hại cho thận.

- Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Có thể gây hiện tượng hoa mắt chóng mặt khi sử dụng kèm với bưởi.

Các rau củ giàu vitamin K

Không nên ăn các loại rau củ giàu vitamin K như bắp cải xanh, rau màu xanh đậm, trái bơ, rau diếp,… khi đang uống các thuốc chống đông (phenylindadion, clophenindion, coumetarol…). Các thức ăn này sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc vì nguy cơ tạo huyết khối tăng (tạo cục máu đông trong lòng mạch).

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng và quyết định tới hiệu quả điều trị của người bệnh. Do đó, để tăng hiệu quả điều trị, trong suốt quá trình dùng thuốc người bệnh cần chú ý không nên sử dụng các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, đặc biệt không nên sử dụng các loại nước trái cây, sữa, trà, cà phê, rượu, nước ngọt có ga…để uống thuốc

Nguồn: DS NGUYỄN THANH HOÀI

Add Comment