Có cần kiêng thịt gà và tôm khi bị ho không?

Mặc dù thịt gà, tôm, cua, cá… là các loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm và canxi nhưng một số người lại nói rằng khi bị ho cần kiêng các loại thực phẩm này bởi chúng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Vậy điều này là đúng hay sai?

ho

Theo chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS Lê thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Ho là một phản xạ của cơ thể giúp tống ra ngoài các chất tiết, dị vật, vi sinh vật… trong đường hô hấp. Triệu chứng ho xuất hiện là do các tác động của bệnh lý chứ hoàn toàn không phải do ăn uống. Khi ăn tôm, đặc biệt là đối với các loại tôm to, vở và càng cứng, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho.

Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, quan niệm kiêng chất tanh khi bị ho là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

hoq

Ngoài ra, nhiều người còn thói quen kiêng thịt gà khi bị ho mà không hề biết rằng trong thịt gà chứa rất nhiều protein, đặc biệt là kẽm, là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Trái lại, khi bị ho cần ăn thịt gà để bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, giúp bệnh nhanh lành hơn.

BS Hải, cũng lưu ý: Vỏ tôm, càng tôm không tốt đối với người đang ho nhưng nó lại là 2 bộ phận chứa nhiều canxi nhất, thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm. Vì vậy, nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, có thể chọn các loại tôm nhỏ để ăn được cả vỏ.

Add Comment