Cảnh báo: Nguy cơ nhiễm độc chì khi ăn xôi, bánh mì gói bằng giấy báo!

Nhanh, gọn, đỡ tốn chi phí là những ưu điểm khi sử dụng giấy báo, giấy in, hay giấy tập để gói những gói xôi, ổ bánh mì, quẩy, khoai tây chiên… Thế nhưng, đằng sau sự tiện dụng ấy lại là những tác hại khôn lường đối với sức khỏe của người sử dụng.

Nhanh, gọn, đỡ tốn chi phí là những ưu điểm khi sử dụng giấy báo để gói đồ ăn

Trong giấy báo chứa nhiều hóa chất độc hại, đặc biệt là chì. Tùy theo từng loại mực in, giấy in mà mức độ nhiễm chì sẽ khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng, khi sử dụng giấy báo hoặc giấy vở đã viết để gói thức ăn, chì sẽ đi từ giấy báo vào thực phẩm khiến cơ thể bạn bị nhiễm độc chì.

Theo các nhà khoa học, trong 1 kg giấy báo có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì. Trong khi đó, cơ thể sẽ bị coi là nhiễm độc khi lượng chì trong người lên đến 0,5 – 2mg chất độc của chì. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì mức độ nguy hiểm của chất độc còn cao hơn ở mức bình thường. Vì vậy, những người thường xuyên ăn thực phẩm bọc bằng giấy báo thì nguy cơ nhiễm độc là rất cao.

Trong 1 kg giấy báo có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì

Nhiễm độc chì có thể gây thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Biểu hiện của điều này là việc trí nhớ bị suy giảm, ù tai, hoa mắt.

Nguy hiểm hơn, các tác hại của việc nhiễm độc chì không bộc lộ ngay mà chất độc sẽ tích tụ lại cơ thể trong thời gian dài, đến khi đạt đến ngưỡng giới hạn thì nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà nhiều người không thấy được tác hại của nó nên vẫn cứ vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn.

Nhiễm độc chì có thể gây thiếu máu, đau đầu nếu để lâu sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, ngoài việc “nói không” với các loại thực phẩm được gói trong giấy báo, giấy vở đã qua sử dụng, bạn cũng cần chú ý thanh lọc cơ thể thường xuyên để có thể đào thải hết những độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giảm bớt nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm.

Add Comment