Cách sử dụng trái cây an toàn

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 221 0

Nhiều loại trái cây có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng trái cây không đúng, chúng có thể gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng trái cây cần lưu ý:

Kiểm tra trái cây trước khi mua

su-dung-trai-cay-an-toan-hinh-anh001

Theo Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, có nhiều loại trái cây có nguồn gốc khác nhau trên thị trường nên người tiêu dùng đặc biệt chú ý đến nguồn gốc của trái cây. Bạn nên mua hàng tại những cửa hàng quen, biết rõ nguồn gốc nhập hàng hoặc mua tại các cơ sở có chứng nhận của Cục An toàn thực phẩm.

Khi mua trái cây, cần lựa chọn những quả có vỏ tươi, không bị dập, nát, cuống còn tươi, không có mùi lạ. Tốt nhất nên chọn trái cây đúng mùa, không nên chọn trái cây trái mùa dễ bị tẩm ướp thuốc ép chín và chất bảo quản.

Rửa trái cây đúng cách

su-dung-trai-cay-an-toan-hinh-anh002

 

Hầu hết mọi người vẫn có thói quen rửa trái cây trong chậu. Phương pháp này có thể làm sạch các “chất bẩn lớn” như: cát, đất,… bám trên bề mặt quả nhưng rất khó làm sạch những ký sinh trùng, hoặc những con sâu nhỏ bám trên quả.

Cách tốt nhất để rửa sạch trái cây là ngâm chúng trong chậu nước 5 – 10 phút để dễ làm sạch các vết bẩn, sau đó rửa trực tiếp chúng dưới vòi nước. Cách rửa trái cây như vậy không chỉ loại bỏ được những “chất bẩn” mà còn giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất trên vỏ trái cây và những ký sinh trùng bám trên vỏ.

Bảo quản trái cây chống nhiễm khuẩn

 

Ngay cả khi không sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất bảo quản, thuốc ép chín, vỏ trái cây cũng chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì thế, sau khi mua về, nếu chưa dùng luôn, bạn nên rửa sạch trái cây bằng nước sạch, sau đó mới để vào trong tủ lạnh, tuyệt đối không nên để trái cây vào túi nilon, bảo quản trong tủ lạnh mà chưa rửa. Việc này có thể làm vi khuẩn ở trái cây lây sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, gây bệnh cho cả gia đình.

Ăn trái cây sạch

su-dung-trai-cay-an-toan-hinh-anh003

 

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu, trước khi ăn trái cây hãy nhớ rửa sạch dưới vòi nước và ngâm trái cây trong nước muối (trường hợp bảo quản trái cây trong tủ lạnh, khi lấy ra ăn cần rửa lại dưới vòi nước và ngâm trong nước muối). Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi trái cây.

Theo suckhoedoisong.vn

Add Comment