Ăn nhãn đúng cách để tránh tác dụng phụ

Category: Ăn uống khoa học 6 0

Nhãn đang vào mùa, là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ăn nhiều là tốt, nếu ăn không đúng cách quả nhãn sẽ gây ra những tác dụng phụ khá nghiêm trọng, vì thế bạn cần biết ăn nhãn đúng cách.


Quả nhãn nhiều dinh dưỡng nhưng cần biết ăn đúng cách để tránh tác dụng phụ

1. Gây động thai

Phụ nữ đang mang thai nên hạn chế tối đa khi ăn nhãn. Khi mang thai phụ nữ thường có sức khoẻ không tốt, dễ bị nóng trong, táo bón, miệng đắng… nếu ăn nhãn sẽ làm tăng nóng trong, dễ đau tức bụng dưới, nguy hiểm hơn là bị động thai, dễ dẫn tới sẩy thai. Vì vậy, nếu đang mang thai hãy cân nhắc khi ăn hoặc ăn rất ít để tránh bị tác dụng phụ.

2. Gây nóng trong

Ăn nhãn không đúng cách dễ gây nóng trong

Không ăn nhãn đúng cách dễ gây nóng trong

Do chứa nhiều khoáng chất, vitamin, sắt… nên nhãn cũng sẽ gây ra hiện tượng nóng trong. Người bình thường ăn quá nhiều nhãn sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt, nhẹ thì nóng trong, bứt rứt, nặng thì da nổi mụn nhọt, mẩn ngứa. Vì thế, bạn cần biết ăn nhãn đúng cách, như chia nhỏ số lượng nhãn khi ăn, uống bổ sung nước thanh nhiệt, giải nóng cho cơ thể.

3. Gây tiểu đường

Trong quả nhãn có chứa hàm lượng đường tương đối cao vì vậy khi ăn nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, dễ dẫn tới việc tăng cân, tiểu đường. Bên cạnh đó, ăn nhiều nhãn trong thời gian ngắn sẽ làm tăng lượng đường trong máu đột ngột gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

4. Không ăn nhãn đúng cách sẽ gây hóc đối với trẻ nhỏ

Quả nhãn nhỏ tròn, hạt nhãn rất trơn nên nếu không cẩn thận, trẻ nhỏ dễ bị hóc hạt. Hóc dị vật nếu không xử trí kịp thời sẽ gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Vì vậy, ăn nhãn đúng cách đối với trẻ nhỏ là người lớn cần bóc tách thịt nhãn riêng, tránh việc cho trẻ nhỏ cho nguyên quả nhãn vào miệng.

Add Comment