6 nhóm người dù thích đến mấy cũng tuyệt đối không nên ăn bánh Trung thu

Bánh Trung thu là một loại bánh truyền thống và không thể thiếu trong mâm cỗ đón Rằm tháng Tám của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, theo PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết trong bánh Trung thu chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt nhiều đường nên một số nhóm người bệnh dưới đây cần hạn chế sử dụng.

banh-trung-thu1

Bánh Trung thu rất giàu dinh dưỡng, ngọt và béo ngậy

6 nhóm người không nên ăn nhiều bánh Trung thu

Người thừa cân béo phì

Bánh Trung thu có vị ngọt sắc và béo ngậy. Do vậy bánh rất giàu năng lượng từ đường và chất béo, vì thế những người thừa cân béo phì và những người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng cần hạn chế ăn loại bánh này để giảm bớt các nguy cơ xấu đối với sức khỏe.

Người bị tiểu đường

Hầu hết các loại bánh Trung thu đề chứa rất nhiều đường và chất béo, trừ một vài loại dành cho người ăn kiêng. Ngoài tạo nên hương vị đặc trưng, đây còn là một biện pháp giúp bảo quản bánh được lâu hơn. Trong 1 chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm (170g) cung cấp 566 Kcal cho cơ thể. Còn trong 1 chiếc bánh nướng nhân thập cẩm (170g) cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid cho cơ thể.

Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm (1 bát cơm 258 g) và đường chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh gây tăng đường huyết. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều sẽ bị rối loạn dung nạp glucose là nguyên nhân gây ra tiểu đường.

Người bệnh gan nhiễm mỡ

Lượng đường quá nhiều trong bánh Trung thu, khi đi vào cơ thể sẽ dễ tích tụ tại gan và khiến tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, đối với người bệnh gan nhiễm mỡ cần tuyệt đối kiêng loại bánh này.

banh-trung-thu7

Người hay bị đầy hơi, trướng bụng

Bánh Trung thu chứa nhiều chất béo, chất đạm động vật nên rất khó tiêu, không phù hợp với những người hay bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, trướng bụng.

Trẻ biếng ăn

Đối với trẻ biếng ăn, nếu ăn 1 miếng bánh nướng hoặc bánh dẻo vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính, và càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng.

Người dễ bị ngộ độc thực phẩm

Chất đạm trong bánh nướng thường rất cao và chủ yếu là đạm động vật nên nếu bảo quản không tốt, bánh rất dễ bị ôi, mốc gây ra ngộ độc. Do đó, những người hay bị ngộ độc thực phẩm không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu và khi ăn cần chú ý ngày sản xuất và hạn sử dụng của bánh.

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, mỗi người chỉ nên ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ. Nếu ăn quá nhiều bánh, cần bớt đi một bát cơm hoặc lượng thức ăn tương ứng. Ví dụ: Nếu ăn 1⁄2 bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng 1 bát cơm đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.

Khi ăn xong cần súc miệng ngay để phòng tránh sâu răng, đặc biệt là với bánh dẻo sẽ dính chặt vào răng, gây sâu răng nhiều hơn. Và nên đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa.

Add Comment