5 loại thực phẩm dễ gây ung thư

1. Thực phẩm chế biến sẵn

hamburger isolated on whiteCác nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những thực phẩm chế biến sẵn rất có hại cho sức khỏe. Trong các loại thực phẩm này, nhà sản xuất đã sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản, phẩm màu nhân tạo, đường, muối… để làm tăng mùi vị thơm ngon và bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Mặc dù nếu sử dụng đúng liều lượng, một số chất phụ gia không làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nếu bạn bổ sung chúng thường xuyên và liên tục vào cơ thể trong thời gian dài, chắc chắn nó sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư của bạn.

2. Thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến sẵn

image003

Các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê…) và thịt đã qua chế biến sẵn (thịt hộp, thịt hun khói, xúc xích…) đều có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột và ung thư dạ dày.Trong các loại thịt chế biến sẵn có hàm lượng cao chất sodium nitrate và sodium nitrite để giữ màu sắc và tăng thời gian bảo quản sản phẩm. Những hợp chất này có thể được chuyển thành Nitrosamine, một hợp chất gây ung thư.

3. Đồ chiên, rán và bim bim

image005

Những đồ ăn sẵn như khoai tây chiên, bim bim đều được chế biến ở nhiệt độ cao và sử dụng nhiều dầu mỡ, đây là điều kiện thuận lợi để tạo ra Acrylamide, một chất gây ung thư phổ biến. Chất hóa học này thường được tìm thấy khi thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài.

Theo trung tâm y khoa Mỹ, các thực phẩm chiên, nướng khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các sẽ tạo ra các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) làm tăng nguy cơ gây ung thư ung thư tiền tiệt tuyến, tụy và đại tràng…

4. Đường

image007

Ăn nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và làm căn bệnh này tiến triển mạnh hơn. Bởi các tế bào trong máu, kể cả các tế bào ung thư đều được nuôi dưỡng và phát triển từ năng lượng được chuyển hóa từ đường. Loại gia vị này cũng là nguyên nhân gây béo phì, làm tăng nồng độ insulin trong máu, có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư vú, ung thư trục tràng, ung thử tử cung…

 5. Rượu

image009

Cơ quan nghiên cứu ung thư của Anh đã đưa ra cảnh báo, rượu là nguyê nhân gây ra một số bệnh ung thư miệng, ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư ruột kết… Khi uống rượu, các vi khuẩn và men trong khoang miệng và phần tận cùng của ruột biến đổi dung môi này thành acetaldehit, một chất độc gây ung thư. Nồng độ acetaldehit trong nước bọ càng cao, bạn càng dễ bị ung thư. Đây là lý do vì sao, những người nghiện rượu hay sử dụng rượu thường xuyên có nguy cơ bị ung thư gan và ung thư trực tràng cao hơn bình thường.

Linh Chi

Add Comment