5 loại rau không bao giờ nên luộc

Theo nghiên cứu mới đây của chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht chia sẻ trên tạp chí Shape (Anh), có một số loại rau không nên chế biến bằng phương pháp luộc bởi nó sẽ làm mất đi 1/2 lượng chất dinh dưỡng có trong rau xanh.

5 loại rau không bao giờ nên luộc

Bắp cải

Bạn không nên luộc bắp cải bởi trong loại rau này có chứa hàm lượng vitamin cao hơn rất nhiều so với một số loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau sẽ giúp cho thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra, trong bắp cải còn chứa một số hoạt chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol… Vì vậy, nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin và các chất dinh dưỡng khác trong rau bị biến mất.

rau2

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Đây là loại rau có hàm lượng sắt và vitamin C rất cao. Trong đó, sắt có tác dụng làm nhân cho tế bào máu, vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng hòa tan của sắt trong dịch ruột, giúp sắt dễ được hấp thụ hơn ở hệ tiêu hóa. Do đó, nếu không muốn vitamin trong cải bó xôi bị mất đi thì bạn không nên luộc loại rau này, thay vào đó có thể xào hoặc hấp.

Cải xoăn

Trong cải xoăn có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật rất tốt cho sức khỏe con người. Do đó, để bảo toàn nguyên vẹn nguồn dưỡng chất có trong cải xoăn thì nhất định bạn không nên luộc loại rau này.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh từ lâu được ví như một loại siêu thực phẩm dành cho con người bởi trong loại rau này rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và C. Nếu gia đình bạn đang có thói quen ăn súp lơ xanh luộc thì nên từ bỏ ngay và thay bằng các phương pháp chế biến khác như xào, nướng, hấp,… để các chất dinh dưỡng trong rau không bị phá hủy mất.

Đậu Hà Lan

rau4

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chất coumestrol trong đậu Hà Lan có tác dụng chống lại bệnh ưng thư. Ăn đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày. Nhiều chị em nội trợ thường có thói quen luộc loại hạt này mà không biết rằng đã vô tình đánh mất đi những dưỡng chất quý giá trong đậu.

Rau luộc chấm nước mắm là một món ăn khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, được nhiều gia đình ưa thích. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế luộc rau xanh để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có. Đối với các trường hợp thích ăn đồ luộc thì nên sử dụng ít nước, tận dụng nước luộc rau để ăn hoặc làm món hầm, nấu soup để tránh lãng phí các vitamin có trong rau. Nguyên tắc chung là rút thật ngắn thời gian nấu, giảm lượng nước dùng để nấu.

Add Comment