3 loại mỡ thừa và cách giảm mỡ hiệu quả

Mỡ là thứ dư thừa mà tất cả mọi người đều ghét. Luyện tập thể dục thể thao, thay đổi chế độ ăn uống là điều ai cũng nghĩ đến. Nhưng bạn vẫn tự hỏi tại sao có người giảm mỡ được, có người không.

Nguyên nhân là không phải loại mỡ nào cũng giống nhau, do vậy áp dụng chung một chế độ ăn uống, tập luyện thì sẽ không đem lại kết quả. Hãy cùng tham khảo xem mình thuộc loại mỡ nào dưới đây và có phương án giảm mỡ thích hợp nhé.

Mỡ mềm

Mỡ mềm là mỡ thường gặp nhất. Nó có đặc điểm là: sờ thấy mềm, lỏng, nhũn. Mỡ mềm thường tập trung ở bụng, bắp tay, đùi, mông, chân. Nguyên nhân gây ra mỡ mềm là do nội tiết tố, do ngồi nhiều, lười vận động và ăn nhiều đường.

Xử lý mỡ mềm là đơn giản nhất trong tất cả các loại mỡ, chỉ cần cắt giảm đường khỏi khẩu phần ăn, càng nhiều càng tốt (bao gồm cả đường nâu, đường trắng, bánh kẹo, nước trái cây đóng hộp, nước có ga, nước tăng lực…). Ngoài ra, tập các bài tập Hiit cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ giúp giảm mỡ nhanh, cơ bắp hình thành nhanh, thay thế chỗ mỡ thừa giúp thân hình săn chắc hơn. Có thể tham khảo thêm các bài tập plank và jumpink jack.

giảm mỡ 01

Mỡ mềm là loại mỡ phổ biến nhất, dễ nhận biết và cũng dễ xử lý

Mỡ dạng sợi

Mỡ dạng sợi có đặc điểm là dai, cứng, cuộn thành cuộn dài, dễ nhầm với cơ bắp. Nhưng thực chất mỡ dạng sợi không tạo cảm giác rắn chắc mà khá xồ xề. Mỡ dạng sợi thường thấy ở hai bên hông, vùng gần nách, chân bầu ngực và lưng.

Nguyên nhân hình thành lên mỡ dạng sợi là do thường xuyên mặc quần áo bó sát, chật và da khô, sần sùi. Xử lý loại mỡ này có thể áp dụng các biện pháp tập luyện và giảm cân đều có được. Nhưng muốn có kết quả tốt thì nên bỏ thói quen mặc đồ chật, đặc biệt là áo lót chật. Ngoài ra, cần hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn và ưu tiên áp dụng các bài tập săn cơ như plank, squat, gập bụng.

giảm mỡ 02

Squat là bài tập giúp giảm mỡ, tăng cơ săn chắc hiệu quả

Mỡ cứng

Mỡ cứng thường gặp nhiều ở người lớn tuổi nhưng cũng đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ do tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn và không biết chăm sóc da đúng cách. Đặc điểm của mỡ cứng là ấn vào thấy cứng, rắn và hơi đau. Da thường sần sùi, bị rạn, tập trung nhiều ở đùi, mông.

Nguyên nhân có thể do vấn đề về nội tiết tố, do da lão hóa và mỏng đi hoặc cũng có thể do chế độ ăn quá nhiều đường. Đây là loại mỡ khó xử lý nhất, do vậy cần phối hợp 3 nguyên tắc: chế độ ăn uống, luyện tập và chăm sóc cơ thể.

– Chế độ ăn uống: hạn chế thức ăn đóng hộp, làm sẵn, đặc biệt là những loại có chứa nhiều đường hoặc muối. Tăng cường bổ sung vitamin C từ các loại trái cây tự nhiên như chanh, cam, dâu tây, bưởi, rau xanh lá để đánh tan mỡ dưới da .

– Sử dụng các bài tập tăng cơ như squat, đạp xe, nâng tạ.

– Khi da săn chắc hơn thì mỡ cứng cũng biến mất, do đó, cần phải chăm sóc da cẩn thận. Massage da với kem tẩy da chết và muối biển 1-2 lần/tuần trong khi tắm là phương pháp rất hữu hiệu.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin hay

Add Comment