Công nghiệp hóa các loại thực phẩm để phục vụ nhu cầu của con người đang ngày càng phát triển, các loại thực phẩm chế biến sẵn là một trong những lựa chọn của nhiều người bận rộn. Nhưng nếu ăn nhiều những loại thực phẩm này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả về sức khỏe khôn lường.
1. Các loại thịt đã qua chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến như: xúc xích, thịt muối, jam bông, thịt hộp, nạp sườn, thịt bò khô, các loại thịt tẩm ướp gia vị để dự trữ,… chứa rất nhiều calo, mỡ và muối. Nếu thường xuyên ăn những loại thịt này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc một số bệnh như: béo phì, tiểu đường, tim mạch, bệnh tim, ung thư,…
2. Những thực phẩm dán nhãn “ít chất béo”
Rất nhiều đồ ăn bán sẵn dán nhãn ít chất béo, nhưng thực tế thì chính những thực phẩm đó khiến cho rất chúng ta tăng cân vù vù. Vì những loại đồ ăn này chứa rất nhiều chất béo trans-fats không tốt cho tim mạch và chứa hàm lượng cao cholesterol. Ngoài ra, để “đền bù” cho sự thiếu hụt hương vị, chúng được bổ sung rất nhiều đường và muối, vì thế, nó gây thiệt đơn thiệt kép cho tất cả mọi người. Để có một cơ thể khỏe mạnh nên tránh xa các loại đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm đóng gói sẵn.
Chất béo trans fats là gì? Trans-fats hay còn gọi là fatty acid, dịch sang tiếng Việt là axit béo chuyển hóa, axit béo dạng trans hay axit béo đồng phân nhân tạo. Hoặc theo cách hiểu đơn giản nhất là dầu mỡ dùng lại nhiều lần. Tác hại của chất béo trans fats Theo nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ thực hiện thì trans fats có mức độc hại giống như chất béo bão hòa (saturated fat), làm tăng các loại mỡ máu như lipoprotein và triglycerid, cholesterol xấu (LDL-C) và làm giảm lượng cholessterol tốt (HLD), gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa , tắc nghẽn động mạch, giảm lưu lượng máu đi nuôi tim, tạo ra các cơn đau thắt ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các chứng bệnh mãn tính nguy hiểm khác như tiểu đường, ung thư… Cũng qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy, so với chất béo bão hòa, trans fat có mức độc hại gấp đôi cho tim. Nếu ăn 20% năng lượng từ trans fat vào cơ thể thì nguy cơ mắc chứng tắc nghẽn động mạch vành tim tăng 23%. Nhiều nhà chuyên môn cho rằng trans fat và saturated fat là thủ phạm chính làm gia tăng các loại bệnh về tim mạch trong những năm gần đây. |
3. Sốt Mayonnaise
Vị béo ngậy của loại gia vị này làm nhiều người không cưỡng được. Khi ăn salad rau củ quả cùng Mayonnaise bạn có cảm giác yên tâm vì mình đang ăn nhiều rau quả nên không sợ béo, nhưng thực tế trong 1 thìa sốt Mayonnaise chứa 90 calo, 10 g chất béo và 90 mg muối. Vì vậy, loại gia vị này là nguyên nhân dẫn đến béo phì và các bệnh nguy hại khác.
4. Bơ thực vật
Nhiều người lầm tưởng ăn bơ thực vật là tốt nhưng thực tế nó chứa nhiều dầu đã được hydro hóa (chất béo dạng trans-fats), nên ăn nhiều bơ thực vật sẽ có nguy cơ mắc phải một số bệnh: ung thư, tiểu đường, bệnh tim và nhiều vấn đề cho sức khỏe
5. Soda và nước ngọt
Các loại nước ngọt và soda được các chuyên gia dinh dưỡng loại bỏ trong thực đơn của những người muốn giảm cân. Những đồ uống này là nguyên nhân gây ra béo phì và các bệnh: thận, ung thư, bệnh tim và tiểu đường, cũng như làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.
Hoàng Lan