[sc name="gtmheader"][/sc] [sc name="subiz"][/sc] [sc name="gtmbody"][/sc]

Chế độ ăn lành mạnh cho người cao huyết áp

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 158 0

Người mắc cao huyết áp có nguy cơ tai biến rất cao. Mỗi năm có đến 17,5 triệu người chết do tim mạch (số liệu của Tổ chức Y tế thế giới). Do đó, xây dựng chế độ ăn hợp lý sẽ giúp giảm biến chứng.

Người mắc cao huyết áp phải kiểm soát cân nặng

Những người mắc cao huyết áp thường cũng béo phì. Điều này làm gia tăng áp lực lên tim. Theo quan sát lâm sàng, phần lớn những người bệnh giảm được cân thì huyết áp cũng giảm, mà tăng cân thì huyết áp cũng tăng. Do vậy, kiểm soát cân nặng là điều cần thiết. Vì dù cho huyết áp không thay đổi thì việc hô hấp cũng được cải thiện, cơ thể cũng bớt mệt mỏi, nặng nề.

Người cao huyết áp cần chú ý

– Ăn ít thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là chất béo từ động vật như thịt mỡ, đồ chiên rán.

– Hạn chế các loại thực phẩm nhiều cholesterol như tim, thận, gan…(nội tạng động vật).

– Ăn ít các loại đồ ngọt, fruitose, saccharose, glucose, vì chúng đều làm tăng mỡ máu, lượng đường trong máu.

– Không uống quá nhiều café đậm, trà đặc, ớt và các loại đồ uống có chứa caffein.

cao-huyet-ap-01

Người mắc cao huyết áp nên hạn chế uống cafe và những loại đồ uống có chứa caffein

– Nên ăn nhạt, không ăn quá mặn.

– Chọn các loại thức ăn có tác dụng giảm mỡ, bảo vệ mạch máu như chuối, rau cần, sơn trà, hành củ, nấm mèo, cà chua, tỏi, hải sâm, rong biển, nấm hương…đều rất tốt cho việc phòng ngừa và điều trị cao huyết áp, nhũn não, xuất huyết não.

– Ăn ngày 4-5 bữa, mỗi bữa một ít, không ăn quá no.

Hạn chế hấp thu chất béo bão hòa

Nếu bạn ăn nhiều chất béo sẽ làm mỡ máu tăng cao, thúc đẩy xơ cứng động mạch. Do đó, nên hạn chế, chỉ hấp thu < 300mg/ngày. Nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển vì chúng chứa nhiều axit béo không bão hòa, làm giảm cholesterol trong máu, ức chế hình thành máu đông, kéo giãn tập kết tiểu cầu, ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Ngoài ra, cá cũng chứa axit linoleic, giúp tăng đàn hồi mao mạch, hỗ trợ phòng ngừa biến chứng cao huyết áp và vỡ mạch máu. Nên ăn cá 2-3 lần/tuần.

Hạn chế muối ăn

Những người ăn muối nhiều mắc cao huyết áp cao hơn những người ăn ít. Giảm hấp thu muối giúp giảm tích nước trong cơ thể. Do đó, những người bị cao huyết áp chỉ nên ăn < 3g muối/ngày, < 5ml nước mắm/ngày.

Tăng cường canxi, kali; Hạn chế natri

Người mắc cao huyết áp nên ăn nhiều thức ăn canxi, kali và ít natri. Đặc biệt nếu ăn nhiều muối kali và ít muối natri trong cùng một bữa ăn sẽ ức chế hấp thu natri vào cơ thể, tốt cho huyết áp, tăng đàn hồi mạch máu, thúc đẩy bài tiết cholesterol, tăng co bóp tim, lợi tiểu.

cao-huyet-ap-02

Khoai môn chứa nhiều kali, rất có lợi cho người cao huyết áp

Thực phẩm chứa nhiều kali gồm khoai môn, khoai tây, chuối, cà tím. Thực phẩm chứa nhiều canxi gồm nước ép trái cây, chuối, canh thịt…

Ăn nhiều ngũ cốc thô

Các loại ngũ cốc thô, mới qua sơ chế như yến mạch, hạt bắp, kiều mạch…đều chứa nhiều chất xơ, giúp bám hút cholesterol, bài tiết axit mật từ phân, ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol trong máu.

Ăn đủ chất xơ sẽ tốt cho việc phòng ngừa và điều trị cao huyết áp, cao mỡ máu, bệnh mạch vành. Nên hấp thu > 15g chất xơ/ngày. Đặc biệt lưu ý, những người cao huyết áp mắc táo bón có thể bị xuất huyết não, do đó, ăn ngũ cốc thô sẽ giúp nhuận tràng, phòng táo bón.

Ăn nhiều hoa quả và các loại rau cải

Hoa quả và các loại rau họ cải đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vitamin C giúp giảm cholesterol, tăng đàn hồi mạch máu. Vitamin E giúp chống oxy hóa, ngăn oxy hóa axit béo không no, đảm bảo hoàn chỉnh màng tế bào, ngừa xơ cứng động mạch.

Các loại khoáng chất giúp hỗ trợ ngăn phát sinh cao huyết áp, cao mỡ mãu và bệnh mạch vành. Theo các nghiên cứu thì kẽm, selen, crom giúp chuyển hóa glucid và lipid, iốt giúp ức chế hấp thu cholesterol trong đường ruột.

Theo LY.DS. BÀNG CẨM

Add Comment