5 bệnh thường gặp khi bỏ bữa sáng

Hầu hết mọi người đều biết bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp nhiều năng lượng nhất. Nhưng điều này không làm thay đổi được thói quen ăn uống qua loa, thậm chí là bỏ bữa sáng của nhiều người.

Hãy cùng tìm hiểu xem, nếu bỏ bữa sáng thì phải chịu đựng những tác động nguy hại nào.

1. Béo phì

Nhịn ăn sáng làm gia tăng nguy cơ béo phì. Điều này nghe có vẻ ngược đời nhưng sự thật là nếu nhịn ăn sáng, dạ dày sẽ luôn trong trạng thái cồn cào, buộc chúng ta ăn nhiều hơn vào bữa trưa và ăn vặt nhiều trong ngày. Nhưng những thời điểm này, cơ thể không cần quá nhiều calo nên lượng calo dư thừa sẽ được chuyển thành mỡ, tích tụ quanh eo.

Qúa trình trao đổi chất và tiêu hóa diễn ra mạnh mẽ nhất vào buổi sáng giúp tiêu hao nhiều năng lượng nên nếu không ăn sáng thì lượng mỡ dư thừa cũng không thể giải phóng đi được.

bỏ bữa sáng 01

Nhiều người không hiểu tại sao bỏ bữa sáng mà vẫn béo

2. Tiểu đường tuýp 2

Những người trẻ chưa lường trước được nguy hại của bệnh tiểu đường nên cũng không để tâm đến tác động của bữa sáng với căn bệnh này. Tiểu đường tuýp 2 một khi đã mắc thì rất đáng sợ và vô cùng khó trị dứt điểm. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh này ngày càng bị trẻ hóa, số người trẻ mắc bệnh gia tăng mạnh do lối sống thiếu khoa học.

Khi bỏ bữa sáng, lượng insulin trong máu giảm xuống. Đến bữa trưa, khi nạp thức ăn trong lúc đói và hạ đường huyết sẽ làm lượng insulin tăng vọt lên. Việc thay đổi thất thường của insulin sẽ làm cho nguy cơ mắc tiểu đường tăng cao, kể cả đó là những người trẻ.

3. Huyết áp thấp

Bỏ bữa sáng là lượng đường trong máu giảm, gây cảm giác thiếu tập trung, chóng mặt, nhức đầu…Một số trường hợp còn không thể đứng lâu vì máu lên não không đủ. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ biến chứng thành huyết áp thấp mãn tính khiến cơ thể luôn trong tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, khó vận động mạnh.

bỏ bữa sáng 02

Nhiều người trẻ chưa cảm nhận rõ được các hệ quả của chứng huyết áp thấp do bỏ bữa sáng

4. Các bệnh dạ dày và túi mật

Cơ quan chịu tác động trực tiếp của việc bỏ bữa sáng là đường tiêu hóa. Dịch tiết từ dạ dày và túi mật luôn sẵn sàng để tiêu hóa thức ăn nhưng nếu không có thức ăn để tiêu hóa, chúng sẽ làm loét niêm mạc dạ dày hoặc đọng trong túi mật, từ đó hình thành nên bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày mãn tính, sỏi mật.

5. Xơ vữa động mạch

Thói quen bỏ bữa sáng cũng khiến bạn muốn nhồi nhét thêm đồ ăn vào bữa tối như một phương thức dự trữ năng lượng cho ngày hôm sau. Nhưng thật ra việc bổ sung năng lượng kiểu này rất phản khoa học. Bởi vì buổi tối, cơ thể phải gia tăng áp lực làm việc, đặc biệt là hệ tim mạch, từ đó gây ra mỡ máu và xơ vữa động mạch. Khi còn trẻ, bệnh vẫn chưa có biểu hiện rõ rệt nhưng khi lớn tuổi thì đây lại chính là nguyên nhân gây ra chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Theo Tri Thức Trẻ

Add Comment