[sc name="gtmheader"][/sc] [sc name="subiz"][/sc] [sc name="gtmbody"][/sc]

Nhìn da chẩn đoán bệnh (phần 1)

Trong cơ thể, da là bộ phận nặng nhất và trải rộng nhất. Nhiệm vụ của da cũng khá quan trọng bao gồm:

– Điều hòa nhiệt độ cơ thể

– Bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như các chất có hại

– Thu nhận các cảm giác nóng lạnh, đau cũng như xúc giác và sức ép.

Do đó, mỗi khi các bộ phận khác trong cơ thể bị rối loạn, bệnh tật thì một số dấu hiệu cũng xuất hiện trên da. Nhờ đó chỉ với quan sát làn da là bác sĩ cũng tạm thời chẩn đoán được một số bệnh nội khoa.

1. Da đau nhói nhói kèm theo ban đỏ ở một bên mặt hoặc thân mình

nhin da chan doan benh 1

Đây là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh Shingles mà người mình thường gọi là bệnh “giời leo” do loại virus của bệnh thủy đậu mà ta mắc phải trước đây.

Virus nằm tiềm ẩn ở rễ các dây thần kinh cảm giác quanh cột sống chờ khi nào cơ thể suy yếu vì stress, nhiễm trùng, tuổi già là tấn công gây ra bệnh zona với các mụn đầy mủ, rất đau trên da kéo dài có khi cả năm..

Trong trường hợp này, cần đi bác sĩ để điều trị, những người trên 60 tuổi cũng nên hỏi bác sĩ về việc điều trị vi khuẩn Shingles.

2. Những vết mầu nâu thường xuất hiện ở bề mặt da

Đó là dấu hiệu ngoài da của người mắc bệnh tiều đường, trong đó các vi huyết quản nơi chân dễ bị tổn thưong do va chạm nhẹ, máu thoát ra ngoài, tạo thành các vết bầm mầu nâu gồ ghề như có vẩy.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng gây tổn thương cho các dây thần kinh ngoại vi ở bàn chân. Bệnh nhân mất các cảm giác đau, nóng, lạnh cho nên bị thương bị phỏng mà không biết, ngón chân bị nhiễm trùng loét lở, đôi khi bị hủy hoại teo chết (hoại thư) phải cắt bỏ.

3. Ung thư

nhin da chan doan benh 2

Ung thư nội tạng có thể có các dấu hiệu trên da như: vết đậm nhiều chất mầu, vàng da và mắt, nổi ban đỏ trên da, một vùng da rất ngứa mọc lông…Các dấu hiệu này có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau khi đã tìm ra bệnh ung thư. Ở người mà ung thư đã thuyên giảm, các thay đổi trên da báo hiệu sự tái phát của bệnh.

4. Vàng da lòng tay bàn chân

Đây là dấu hiệu của tiêu thụ quá nhiều cà rốt, khoai lang ngọt hoặc dấu hiệu của bệnh nhược tuyến giáp vì quá nhiều chất beta-caroten trong máu.

Bệnh nhược tuyến giáp khiến cơ thể không chuyển hóa được beta-caroten và chất này tích tụ trên da làm cho người bệnh thấy mệt mỏi, bải hoải, da khô lạnh và cần được điều trị. Da vàng vì ăn nhiều cà rốt, vì vậy khi ngưng tiêu thụ rau củ này sẽ hết vàng da.

5. Vàng da toàn thân và mắt

Đây là dấu hiệu của suy gan kinh niên.

6. Đốm vàng nhạt xung quanh mi mắt, gần mũi ở trẻ em và thiếu niên

Là dấu hiệu cho biết là lượng cholesterol trong máu lên cao.

7. Da toàn thân đậm mầu

nhin da chan doan benh 3

Trong bệnh suy nang thượng thận Addison, người bệnh có nước da sậm mầu nhất là ở các vùng phơi ra ánh sáng, nhưng cũng có ở lòng bàn tay, bàn chân, núm vú, nách, vùng cơ quan sinh dục. Bệnh do nang thượng thận tiết ra rất ít kích thích tố steroids nhưng có thể điều trị bằng cách bổ sung kích thích tố bị thiếu.

Hoàng Hùng

Add Comment