Phòng tránh suy giảm sức khỏe sau tuổi 50

Category: Dinh dưỡng cho người cao tuổi 235 0

Theo điều tra trong những năm gần đây, tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng đáng kể nhưng chất lượng sức khỏe thì không thật sự tốt.

Bắt đầu từ sau 50 tuổi, sự suy giảm sức khỏe đã có những biểu hiện rõ rệt: cơ thể nhanh bị mất sức, độ bền bỉ, dẻo dai giảm, các hoạt động thể lực không còn linh hoạt… Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này là do thiếu dưỡng chất thiết yếu.

Bạn hãy tham khảo 4 cách được các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý nhằm phòng tránh suy giảm sức khỏe hữu hiệu dưới đây.

Phòng tránh suy giảm sức khỏe sau tuổi 50 1

Bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể

Một ngày, chỉ số dinh dưỡng chuẩn cho nam giới sau tuổi 50 là ở mức từ 2.200 Kcal đến 2.800 Kcal, con số này ở nữ giới là từ 1.800 đến 2.200 Kcal; trong đó cần phải đảm bảo đầy đủ các 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu: chất bột đường (chiếm khoảng 50-60% tổng năng lượng), chất đạm (tính vào khoảng 1-1,2g/kg/ngày), chất béo (chiếm 20-30% tổng năng lượng), cùng với đó cần bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.

Tăng cường hấp thu chất xơ

Giảm cân nhờ top các rau củ bậc thầy 1

Với những người ngoài 50 tuổi, các loại thực phẩm chứa chất xơ có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Chất này giúp kích thích nhu động ruột, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, tránh táo bón, phòng bệnh xơ vữa động mạch. Đây cũng là nguồn cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, người bước sang tuổi 50 cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất xơ – cả chất xơ tan và chất xơ không tan trong thực đơn hàng ngày. Nguồn chất xơ này có thể lấy từ các loại rau xanh, củ, quả, ngũ cốc hay sữa uống hàng ngày. Riêng sữa còn có thể bổ sung hệ chất xơ kép (FOS và Inulin).

Thay đổi thói quen ăn uống phù hợp với độ tuổi

50 là lứa tuổi mà mọi người cần ý thức được tầm quan trọng của việc bổ sung dinh dưỡng từ các bữa ăn hàng ngày, không nên ăn dựa theo sở thích, nên bổ sung thêm các bữa ăn phụ kèm thực phẩm thay thế.… Ở tuổi 50 khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể kém đi khá nhiều, sức nhai cũng giảm sút, do đó cần chế biến các loại thức ăn mềm và chia ra 5 bữa ăn nhỏ trong ngày để dễ tiêu hóa. Tạo cho mình thói quen uống sữa hàng ngày để bổ sung đầy đủ hơn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Uống sữa hằng ngày để bổ sung dinh dưỡng cân đối và đầy đủ

Dinh dưỡng phòng bệnh mùa hè cho người già (1)

Mỗi ngày, người sau 50 tuổi cần ít nhất 15 loại thực phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu về vitamin và khoáng chất nhằm giúp cơ thể ngăn chặn các nguy cơ mắc các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng từ đó cải thiện và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đây là viêc không đơn giản chút nào.

Việc bổ sung sữa, đặc biệt là sữa công thức là cần thiết vì trong sữa dành cho lứa tuổi sau 50 đã được bổ sung đủ 28 vitamin và khoáng chất phù hợp với nhu cầu cơ thể như vitamin D, kali, phốt pho… Đây còn là thực phẩm cung cấp nguồn dưỡng chất cân đối và đầy đủ, chứa các loại acid amin thiết yếu dễ tiêu hóa, dễ hấp thu nên sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, làm tăng sức dẻo dai của cơ, tăng phục hồi thể lực, đồng thời cung cấp chất béo PUFA, MUFA tốt cho hoạt động tim mạch.

Theo dinhduong.com

Add Comment