Cảnh báo 4 loại vật dụng đựng thực phẩm nóng gây ung thư

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 238 0

Những vật dụng đựng thực phẩm dưới đây đã quá phổ biến ở Việt Nam và bạn đã quá quen với nó đến nỗi dùng trong vô thức mà không hề tìm hiểu đến công dụng hay tác hại.

Hãy dừng ngay thói quen này nếu không muốn phải đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác.

1. Đồ nhựa chất lượng kém

Đồ nhựa được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó có duy nhất nhựa HDP là loại nhựa không giải phóng ra chất độc hại, an toàn khi sử dụng. HDP thường được dùng làm bình sữa, bình đựng chất tẩy rửa, đồ chơi…Còn lại các loại nhựa khác đều độc hại.

Phần lớn đồ nhựa đều có nhiều hóa chất, phụ gia, ở nhiệt độ cao (bắt đầu từ 70 độc C) các chất phụ gia này đã bắt đầu hòa tan vào thực phẩm hoặc giải phóng chất độc hại. Điều này vô cùng tai hại, vì nó là nguyên nhân gây nên các căn bệnh nguy hiểm. Ví dụ như các loại cốc nhựa, hộp nhựa có thể chứa DOP (dioctin phatalat) – là chất độc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam.

vaath dụng đựng thực phẩm 02

Những loại nhựa dùng 1 lần khi đựng thực phẩm nóng trên 70 độ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư, vô sinh ở nam giới

2. Cốc, bát, đĩa giấy hoặc sử dụng 1 lần

Nguyên liệu sử dụng làm ra cốc, bát, đĩa dùng 1 lần phần lớn là nhựa PVC. Ngay cả cốc, bát, đĩa giấy cũng được tráng một lớp nhựa này để chống nước…Những loại vật dụng đựng thực phẩm này thường giải phóng chất độc khi gặp nhiệt độ nóng. Dễ thấy là khi để đồ nóng vào cốc, bát đĩa sẽ gặp ngay tình trạng sun, bong, thôi nhiễm hóa chất vào đồ ăn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Do đó, lưu ý khi sử dụng cốc, bát đĩa giấy là chỉ đựng đồ có nhiệt độ dưới 40 độ C.

Ngay cả một số vật dụng đựng thực phẩm bằng giấy ghi rõ là có thể đựng được đồ nóng thì cũng không nên để đồ nóng quá 70 độ C. Bởi vì trong quá trình sản xuất, các sản phẩm này phần lớn đều bị trộn phụ gia chống thấm nước chứa phenol, melamin…Những chất này không bị hòa tan ở nhiệt độ dưới 70 độ C nhưng trên mức đó thì cần phải đặc biệt chú ý. Ngoài ra, ở nhiệt độ cao, màng chống thấm có thể sẽ chảy ra, hòa tan với thực phẩm, gây bệnh cho cơ thể.

3. Hộp xốp

Polystyrene (PS) là thành phần chính của hộp xốp, trong đó 95% là không khí, 5% là PS. Theo đúng khuyến cáo, hộp xốp chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, tuyệt đối không dùng cho đồ nóng trên 70 độ C.

Khi để đồ nóng vào hộp xốp, nhựa PS sẽ giải phóng ra một lượng lớn monostyren – chất độc gây ảnh hưởng đến gan và là căn nguyên của rất nhiều bệnh nguy hiểm. Không chỉ vậy, nếu đựng đồ dầu mỡ, muối, đồ mặn hoặc axit vào loại vật dụng đựng thực phẩm này thì còn sinh ra nhiều chất độc hại khác.

vật dụng đựng thực phẩm 01

Hộp xốp được khuyến cáo là không nên đựng thực phẩm nóng quá 70 độ C

4. Đồ sứ tráng men chất lượng kém

Đồ sứ tưởng như an toàn nhưng thực tế lại gây nguy hại cho sức khỏe nếu đó là đồ sứ tráng men nhiều màu sắc. Để có được những loại màu bắt mắt, người ta buộc phải sử dụng nhiều hóa chất. Và đương nhiên, các hóa chất này hoàn toàn không tốt khi dùng để đựng đồ nóng. Khi để đồ nóng vào các vật dụng này, nó sẽ giải phóng ra các kim loại nặng như chì hoặc các chất tạo màu sẽ bị hòa tan vào thức ăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là dẫn tới các bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.

Theo Tri Thức Trẻ

Add Comment