Uống nhiều nước giải khát dễ mắc ung thư bàng quang

Nước giải khát (hay còn gọi là nước ngọt hoặc nước ngọt có ga) là loại thức uống được rất nhiều người ưa thích, thường dùng khi khát, trong các bữa ăn, sau khi lao động hoặc vận động mệt mỏi. Thậm chí nhiều người còn có thói quen uống nước giải khát thay cho nước lọc hàng ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, uống nhiều nước giải khát dễ gây ung thư bàng quang.

Uống nước có gas tiềm ẩn nguy cơ ung thư bàng quang

Nước giải khát tiềm ẩn nguy cơ ung thư bàng quang

Nước giải khát được xem là đồ uống bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng mất nước, thiếu năng lượng và mệt mỏi. Thành phần của nước giải khát có chứa cacbon dioxit bão hòa, chất làm ngọt và hương liệu. Một số loại nước có gas còn chứa caffeine, CO2, đường hóa học, phẩm màu, chất bảo quản, hương liệu và nhiều thành phần hóa học khác.

Bàng quang là một túi chứa, có khả năng giãn nở và co bóp với dung tích khoảng 300-400ml. Trong chu trình bài tiết của cơ thể, bàng quang sẽ nhận nước tiểu từ thận qua 2 niệu quản, rồi tống ra ngoài qua niệu đạo.

Ung thư bàng quang bắt đầu từ sự mất đi của một DNA trong các tế bào vùng bàng quang, dẫn tới sự phát triển và lây lan nhanh chóng của các tế bào mới trong khu vực này mà cơ thể không kiểm soát được tạo nên khối u.

Uống nước giải khát thường xuyên làm tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang do một số nguyên nhân sau:

1. Thành phần Carbonat cùng nhiều chất hóa học khác trong nước giải khát có gas khiến bàng quang chịu áp lực, làm việc quá mức, hoạt động co thắt của bàng quang bị ảnh hưởng dẫn tới tích tụ các chất độc hại tại bộ phận này, gây ung thư bàng quang.

2. Chất Soda- thành phần chính trong các loại nước uống có gas làm axit hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư.

3. Theo các nhà khoa học, những thức uống giải khát có màu nâu, đen rất giàu caffeine là một chất không tốt cho bàng quang bởi caffeine sẽ cản trở khả năng tiêu diệt các tế bào dị dạng trong bàng quang của cơ thể, tăng nguy cơ ung thư.

4. Các loại nước giải khát có gas như Coca – Cola và Pepsi sử dụng chất làm màu (caramel) chứa nồng độ cao chất gây ung thư (viết tắt là 4-MIE). Dẫn chất của caramel là methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.

5. Nước ngọt lạnh khi đưa vào cơ thể sẽ khó thẩm thấu vào tế bào. Nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước của cơ thể, gây nguy cơ sỏi thận, viêm bàng quang, ung thư bàng quang cao.

6. Các loại nước giải khát thường chứa nhiều đường, đây được cho là một tác nhân lớn góp phần kích hoạt các gene ung thư trong cơ thể hoạt động. Đặc biệt do mức độ trao đổi chất bất thường nên các khối u sẽ tiêu thụ nhiều đường hơn các mô bình thường, vì vậy đường trong nước giải khát chính là “thức ăn” ưa thích của các tế bào ung thư, góp phần giúp bệnh phát triển hơn.

Do đó những người thường xuyên uống đồ uống ngọt sẽ có khả năng mắc ung thư cao hơn người bình thường, đặc biệt là ung thư bàng quang.

Add Comment