Sò huyết không chỉ là một loại hải sản ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe bởi nó chứa nguồn chất đạm dồi dào, ít chất béo, nhiều khoáng.
Thịt sò huyết tính ấm, vị mặn, ngọt
Trong Đông y, thịt sò và vỏ sò huyết còn được sử dụng như một vị thuốc. Thịt sò huyết tính ấm, vị mặn, ngọt, có tác dụng bổ huyết, kiện vị, trị chứng huyết hư, trị viêm loét dạ dày, tá tràng, tiêu hóa kém. Vỏ sò tính hơi lạnh, vị mặn, ngọt có tác dụng trị viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu hóa kém, cam răng, đại tiện ra máu.
Cách làm:
Nướng sò huyết tươi trên than hồng tới khi vỏ bung ra và có nước béo màu đỏ thì lấy thịt sò ra ăn nóng với gia vị. Hoặc lấy thịt sò phơi, sấy khô rồi đem tán nhỏ, rây thành bột mịn rồi uống mỗi lần 2 – 4g, ngày 2 – 3 lần.
Vỏ sò vị ngọt, mặn, tính hơi lạnh, trị viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu hóa kém, đại tiện ra máu, cam răng. Cách làm bột vỏ sò: vỏ sò đã lấy hết thịt, rửa sạch, đập vụn cho vào nồi đất trát kín, nung đến khi đỏ hồng. Lấy ra để nguội, tán nhỏ, rây bột mịn, hoặc nhúng ngay vỏ sò đang hồng vào giấm với tỷ lệ 1kg vỏ sò với 100ml giấm rồi mới tán bột mịn.
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng sò huyết
Thịt sò huyết có tác dụng bổ huyết, trị tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày, tá tràng
Giúp bồi dưỡng cơ thể suy nhược, lao phổi, thanh nhiệt: 100g thịt sò huyết, 100g lá hẹ đem ninh nhừ, ăn 2 lần/ ngày.
Chữa tăng huyết áp, bệnh béo phì: 100g thịt sò huyết, 100g thảo quyết minh. Đổ nước vừa đủ, nấu chín, sử dụng trong ngày
Chữa kinh nguyệt ra quá nhiều: 100g thịt sò huyết đem nấu với 100g thịt lợn, ăn khi nóng trước ngày hành kinh.
Chữa dạ dày ợ chua, tiêu tích, hóa đàm: Lấy 12-20g bột vỏ sỏ đem pha với nước ấm, ngày uống 2 lần trước bữa cơm.
Chữa đại tiện ra máu: Lấy 15g bột vỏ sò pha với nước ấm, uống ngày 2 lần.
Chữa tụ máu, bầm tím: ngày uống bột vỏ sò 2 lần sáng và tối, mỗi lần 1 thìa canh, uống với nước ấm, có thể hòa tí rượu trắng uống giúp thuốc chuyển vận nhanh.