Trẻ bị tiêu chảy cấp nên ăn gì?

Thời tiết giao mùa dễ gây bùng phát nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm, trong đó không thể không nhắc tới chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em. Khi trẻ bị tiêu chảy dễ dẫn tới nguy cơ suy dinh dưỡng thậm chí gây tử vong nếu cha mẹ không có phương pháp chăm sóc và điều trị đúng đắn. Dưới đây là một số lưu ý dinh dưỡng dành cho trẻ em khi bị tiêu chảy cấp.

tieu-chay-cap

Tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ – Chớ coi thường!

Khi trẻ đi tiêu trên 3 lần/ngày thì được xác định là mắc tiêu chảy cấp. Bệnh thường diễn ra trong vài ngày hoặc cả tuần, nếu kéo dài trên 2 tuần thì được gọi là tiêu chảy kéo dài. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tiêu chảy cấp là do trẻ ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn khiến vi khuẩn, virus có cơ hội xâm nhập vào hệ tiêu hóa, sinh sôi và giải phóng ra các chất độc. Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng lại ngay bằng cách huy động nhiều nước vào ruột để hòa tan các virus, vi khuẩn cùng các chất độc do chúng sinh ra, đồng thời ruột cũng co bóp mạnh hơn để thải nước mang theo vi khuẩn, virus và các chất độc ra ngoài cơ thể, dẫn đến tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ:

Gây suy dinh dưỡng: Khi mắc tiêu chảy, trẻ thường có cảm giác chán ăn, đồng thời cha mẹ sai lầm khi nghĩ rằng không nên cho trẻ ăn nhiều sẽ tăng tiêu chảy. Điều này vô tình khiến cho các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ cho cơ thể gây ra mệt mỏi, suy nhược và suy dinh dưỡng sau khi hết tiêu chảy.

Nguy cơ tử vong: 70% số người bệnh tử vong do tiêu chảy là bởi cơ thể mất nước và chất điện giải mà không được bù đắp kịp thời.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp đúng cách

Bù nước và chất điện giải là việc làm quan trọng nhất khi trẻ bị tiêu chảy cấp. Cha mẹ có thể bổ sung nước và chất điện giải cho trẻ thông qua những cách sau:

– Cho uống oresol (pha theo chỉ dẫn) và các loại nước khác (nước cháo muối, nước gạo rang). Ngay từ ngày đầu tiêu chảy, cứ sau mỗi lần đi tiêu cho trẻ uống từ 50 – 100ml đối với trẻ dưới 2 tuổi và từ 100 – 200ml đối với trẻ trên 2 tuổi.

tieu-chay-cap2

Nước gạo rang giúp bổ sung nước và năng lượng cho trẻ khi mắc tiêu chảy

– Nước cháo muối: 1 nắm gạo (50g) + 1 nhúm muối (3,5g) + 6 bát ăn cơm nước, đun nhừ lọc lấy nước đủ 1 lít.

– Nước gạo rang: 50g gạo rang vàng và nấu như nước cháo muối.

Về chế độ ăn uống

– Đối với trẻ đang bú mẹ: vẫn cho bú bình thường và tăng thêm số lần bú.

– Đối với trẻ không bú mẹ: pha sữa bò với nước cháo hoặc nước cà rốt (pha loãng bằng 1/2 so với bình thường) và cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày.

– Đối với trẻ đã ăn bổ sung: ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm bột, cháo, súp nấu với thịt lợn nạc, thịt gà, cà rốt. Chú ý cho thêm dầu thực vật, nấu nhừ và loãng hơn bình thường. Chia nhỏ bữa ăn thành 6-8 bữa/ngày.

Khi trẻ đỡ tiêu chảy thì chuyển dần sang chế độ ăn bình thường.

– Các loại thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy cấp: Gạo (bột gạo), khoai tây, cà rốt, thịt gà, thịt lợn nạc, sữa đậu nành, sữa bò ít lactose hoặc không có lactose, chuối, hồng xiêm, dầu thực vật

– Các loại thực phẩm cần tránh: nước giải khát công nghiệp có ga, nhiều đường, thực phẩm giàu chất xơ, ít dinh dưỡng, đồ ngọt, thức ăn chế biến sẵn như giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, patê…

Add Comment