Tình trạng suy dinh dưỡng ở người già

Category: Dinh dưỡng cho người cao tuổi 125 0

Suy dinh dưỡng là bệnh lý khá phổ biến ở người cao tuổi. Người già suy dinh dưỡng sẽ có hệ miễn dịch bị suy yếu, từ đó dễ mắc các chứng bệnh truyền nhiễm, dễ đau ốm hoặc giảm khả năng hoạt động.

Các bác sĩ khuyên rằng: người có tuổi nên thường xuyên vận động cơ thể bằng nhiều cách khác nhau để các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, trí óc cũng minh mẫn hơn, ăn ngon miệng hơn. Sớm phát hiện và thay đổi chế độ dinh dưỡng, kịp thời, hợp lý là cách tốt nhất để khắc phục suy dinh dưỡng ở người già.

Suy dinh dưỡng là tình trạng mất cân bằng giữa các thực phẩm đã tiêu thụ và nhu cầu năng lượng của cơ thể con người. Một cơ thể bị coi là suy dinh dưỡng khi cân nặng sụt từ 5 đến 10% trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Người bị suy dinh dưỡng thường kém linh hoạt, da khô nhợt nhạt, tóc khô giòn, móng tay, móng chân dễ gãy, miệng khô, lưỡi và môi lở gây cảm giác đau khi ăn uống, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, một số người bị suy dinh dưỡng còn bị suy giảm chức năng tiêu hóa như buồn nôn, đại tiện lúc táo bón, lúc lỏng bất thường.

Tình trạng suy dinh dưỡng ở người già 1

Người già ăn uống không đủ bữa, không đủ chất rất dễ bị suy dinh dưỡng

Chú trọng đến bữa ăn hàng ngày

Với người cao tuổi, việc ăn uống đủ chất, cung cấp đủ năng lượng là cách tốt nhất để người già không bị suy dinh dưỡng. Ở lứa tuổi này, nhu cầu năng lượng của người già giảm đi so với thời trẻ nên lượng thức ăn mỗi bữa cũng cần phải giảm đi. Song, không phải vì thế mà phải kiêng khem quá mức, bữa ăn cần đúng giờ để quá trình sinh lý trong cơ thể diễn ra đúng nhịp, đúng chu kỳ. Đối với những người già không đủ khả năng tự chăm sóc bản thân thì cần có người giúp đỡ, lo lắng bữa ăn mỗi ngày.

Các loại thức ăn mà người già nên tiêu thụ chủ yếu là các loại thức ăn giàu đạm và chất béo như cá, thủy sản, đậu phụ, đậu các loại và các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng. Các thực phẩm trên có chứa acid linoleic, một loại acid béo không no có tác dụng phòng chống tăng cholesterol.

Phương thức chế biến cho người cao tuổi cũng rất quan trọng, các món đều phải mềm, dễ nhai, dễ nuốt nhưng không nên xay nhuyễn vì như thế sẽ làm mất mùi vị thức ăn. Mỗi bữa đều cần có món canh đi kèm vì răng và tuyến nước bọt của người già đã hoạt động kém đi. Người cao tuổi nên hạn chế ăn mỡ động vật, nội tạng hoặc da động vật vì những thứ này chứa nhiều cholesterol và cũng nên hạn chế các món nướng, rán vì như vậy thức ăn sẽ nhiều mỡ và dễ bị cứng.

Ngoài ra, cần phải bổ sung nhiều rau, củ, quả bởi đây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Người già nên hạn chế uống bia, rượu, nước uống có ga mà thay vào đó nên uống nước hoa quả đồng thời cai hoàn toàn thuốc lá.

Các bác sĩ cũng lưu ý người thân trong gia đình nên thường xuyên quan tâm đến tâm lý của các cụ, nên sum vầy bên bữa ăn, tìm hiểu nguyên nhân khiến các cụ chán ăn, bỏ bữa dẫn đến suy dinh dưỡng. Khi thấy ông bà, cha mẹ ăn ít vào các bữa chính thì nên bổ sung thêm bữa ăn phụ giữa các buổi để cung cấp đủ lượng, chất cần thiết.

Riêng với các trường hợp mắc bệnh mãn tính liên quan đến ăn uống thì nên đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý và tránh suy dinh dưỡng.

Theo tapchidinhduong

Add Comment