Thực phẩm mùa lạnh khiến bệnh khớp thêm nặng

Mùa lạnh là nỗi ám ảnh kinh hoàng với bệnh nhân bị viêm khớp, một số loại thực phẩm của mùa này cũng góp phần làm cho các cơn đau nặng thêm.

Cà chua

Bình thường, cà chua được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin A, lycopene, chất chống viêm cũng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khác. Vào mùa đông, các bà nội trợ sử dụng cà chua trong rất nhiều món ăn.

Tuy vậy, với các bệnh nhân viêm khớp hay những người bị bệnh gout thì đây lại là loại thực phẩm nên hạn chế dùng vì cà chua có chứa hàm lượng axit uric khiến các cơn đau trầm trọng hơn.

Sữa

Thực phẩm mùa lạnh khiến bệnh khớp thêm nặng 1

Sữa được coi là một loại chất nguy hại khiến tình trạng viêm tăng lên kèm theo các cơn đau đối với những người viêm khớp dạng thấp.

Nguyên nhân là bởi, cơ thể có cơ chế tự sản sinh ra các kháng thể chống lại các tác nhân có hại và nó nhầm lẫn các protein có trong sữa là các chất có hại cho sức khỏe nên tạo thành các phản ứng đào thải.

Thực phẩm chiên

Mùa đông với thời tiết lạnh, nhiều người thường thích và ưu tiên chọn các loại thực phẩm chiên, xào nấu nhiều dầu mỡ, tuy nhiên, việc này lại ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm khớp, nó vừa gây ra nhiều cơn đau hơn vừa khiến tình trạng viêm khớp thêm nặng.

Không chỉ vậy, sử dụng nhiều thực phẩm chiên xào còn khiến lượng mỡ thừa được tích tụ nhiều, bạn dễ bị tăng cân, từ đó gây áp lực lên các khớp xương và gây mòn xương một cách nhanh chóng hơn.

Đường, muối và tinh bột

Thực phẩm mùa lạnh khiến bệnh khớp thêm nặng 2

Những thứ gia vị thông thường như đường, muối hay các chất tinh bột dạng tinh cũng góp phần khiến tình trạng viêm khớp thêm nặng.

Đường, muối với lượng lớn có thể gây ra viêm còn quá nhiều tinh bột tinh có thể làm gia tăng chất độc glycation end gây hại tới các protein. Khi cơ thể phải chống lại lượng chất độc lớn này nó sẽ sử dụng đến hàm lượng cao cytokine khiến tình trạng viêm thêm trầm trọng hơn.

Thịt đỏ

Thịt là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng với những người có tiền sử viêm khớp hoặc bị gout thì đây lại là thực phẩm nên tránh sử dụng, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt chó… bởi chúng chứa hàm lượng đạm rất cao.

Các chất béo và hàm lượng dinh dưỡng lớn có trong các loại thịt này khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các chất làm rối loạn quá trình chuyển hóa acid uric gây viêm và khiến cho các phần khớp sưng lên, gây đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Người bị viêm khớp nên dùng thịt trắng như thịt gà, cá, tăng cường các loại thực phẩm giàu protein khác từ thực vật.

Dầu đậu nành, lòng đỏ trứng

Thực phẩm mùa lạnh khiến bệnh khớp thêm nặng 3

Những thực phẩm này chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe của những người bình thường còn đối với những người mắc viêm khớp thì đây lại là mối nguy hại khôn lường.

Những loại thực phẩm này chứa hàm lượng lớn axit béo omega – 6 khiến các cơn đau khớp ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn. Không chỉ có nhiều trong lòng đỏ trứng, axit béo này còn có trong các loại thịt động vật, bơ thực vật và thực phẩm chiên rán.

Theo suckhoedoisong

Add Comment