Thực phẩm cần tránh khi bị sốt xuất huyết

Cùng với việc chủ động, tích cực phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chúng ta cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý với bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bênh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do một loại virus thuộc họ flaviviridae gây ra, virus truyện bệnh từ người qua người thông qua một loại muỗi vằn sống ở trong và xung quanh nhà. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Một số biểu hiện của bệnh: đối với trẻ nhỏ: trẻ thường sốt cao từ 38 – 39 độ, sốt đột ngột nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi, khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ, sau đó xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da; chảy máu cam; nôn mửa, đi ngoài ra máu, có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải. Với trẻ lớn hơn thì cũng có dấu hiệu sốt nhưng chỉ ở mức nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số thực phẩm người bệnh sốt xuất huyết không nên dùng vì chúng có thể gây rối loạn, biến chứng nguy hiểm, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Đồ cay, nóng

Cách ăn hải sản khoa học 3

Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể người bệnh bị suy giảm, năng lượng cũng bị hao hụt nhiều. Những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt, hạt tiêu… sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể tăng, khiến cho bệnh thêm nặng và ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

Thực phẩm sẫm màu

Người bệnh sốt xuất huyết rất dễ bị chảy máu, vì thế nên kiêng ăn uống các loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích của việc này là để các bác sĩ không bị nhầm lẫn, có thể nhận biết dễ dàng bệnh nhân có bị xuất huyết dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

Trứng và những thực phẩm chứa nhiều protein

Thực phẩm cần tránh khi bị sốt xuất huyết 1

Trứng gà là một trong những thực phẩm không dành cho người bệnh sốt xuất huyết

Trứng gà có chứa rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em khi ăn trứng gà sẽ khiến nhiệt lượng cơ thể tăng lên không thoát ra ngoài được làm triệu chứng sốt càng trầm trọng và lâu khỏi hơn. Vì vậy, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh nên uống nhiều nước, rau quả tươi thay vì ăn nhiều thực phẩm chứa protein.

Đồ uống ngọt

Khi bị sốt xuât huyết, người bệnh không nên uống nước có gas hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu; không sử dụng mật ong cũng như các loại đường tự nhiên khác. Việc tiêu thụ nhiều đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng hoạt động chậm chạp hơn, chức năng diệt khuẩn giảm và vì thế bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi. Ngoài ra, người bệnh cần giảm lượng chất kích thích như cafein, rượu, bia và ngừng hút thuốc vào thời điểm này.

Trà

Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ khiến cho não luôn ở trạng thái bị kích thích, dẫn tới tăng huyết áp, làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Không chỉ vậy, nếu bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mà uống trà còn làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

 Theo suckhoedoisong

Add Comment