Thực đơn giúp người bị sốt xuất huyết nhanh lại sức

Thời điểm này, dịch sốt xuất huyết đã bùng phát trên nhiều tỉnh, thành phố khiến các bệnh viện đã trở nên quá tải. Việc chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh như thế nào đang là vấn đề rất được quan tâm

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường bị sốt cao kéo dài, thể trạng mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi. ThS.BS Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho chúng ta chế độ ăn phù hợp, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Bù nước

Thực đơn giúp người bị sốt xuất huyết nhanh lại sức 1

ThS.BS Lê Thị Hải, cho rằng, do đặc điểm của bệnh SXH là bệnh nhân sốt cao, dễ mắc phải tình trạng sốc, thoát huyết tương ra ngoài gây nên hiện tượng cô đặc máu, vì thế trong chế độ ăn uống của người bệnh cần nhất là bù nước, điện giải như uống oresol. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bổ sung thêm các loại nước trái cây, nước quả ép (như cam, bưởi, nước chanh, nước dừa) vì chúng chứa nhiều khoáng chất và vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch dẻo dai hơn, khiến tình trạng bệnh giảm đi.

Theo kinh nghiệm dân gian, bạn có thể nghiền lá đu đủ, sau đó lọc chắt lấy nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết uống cũng có tác dụng rất tốt.

Ăn thức ăn dạng lỏng

Thực đơn giúp người bị sốt xuất huyết nhanh lại sức 2

Về chế độ ăn, ThS. Hải khuyên, bệnh nhân cần ăn những thức ăn dạng lỏng và mềm như: cháo, soup vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, ngoài ra nên uống thêm sữa. Đặc biệt với trẻ em bị sốt xuất huyết, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng và chủ yếu nhất, nếu trẻ còn bú mẹ thì nên tiếp tục cho con bú. Khi cho trẻ ăn uống thì nên chia nhỏ bữa ra, không nên cho ăn dồn dập. Tích cực bổ sung các món ăn giàu chất đạm, kẽm, vitamin A như trứng, thịt gà, thịt bò, … để tăng sức đề kháng chống lại bệnh sốt xuất huyết.

Kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ

Do hiện nay, chưa có một loại vacxin nào để phòng hay loại thuốc nào đặc hiệu cho căn bệnh này vì thế chế độ dinh dưỡng chăm sóc đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi nếu sức đề kháng kém thì bệnh sẽ càng nặng hơn, sợ nhất là gây sốc cho bệnh nhân.

Với người bệnh mắc sốt xuất huyết, cần kiêng những loại thức ăn chứa nhiều mỡ béo, các món xào rán, có gia vị chua cay vì chúng thường gây khó tiêu; còn lại không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối thứ gì mà nên ăn cân đối đầy đủ dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn “trả bữa”

Thực đơn giúp người bị sốt xuất huyết nhanh lại sức 3

Với trẻ mắc sốt xuất huyết, khi đã khỏi sốt và chơi bình thường rồi thì ngoài việc tuân theo chế độ như bình thường thì các mẹ nên chú ý: Tùy theo độ tuổi, nếu bé còn bú mẹ thì mẹ phải ăn tăng cường dưỡng chất, nếu bé ăn dặm rồi thì cho bé ăn “trả bữa”, tức là bổ sung chất dinh dưỡng để bé tăng cân, bù lại lượng dinh dưỡng bị mất trong thời gian ốm, tránh tình trạng nhẹ cân suy dinh dưỡng sau này. Khi mới ốm dậy, trẻ có thể ăn chưa ngon miệng, phụ huynh không nên ép con ăn nhiều mà chia nhỏ bữa ăn ra, tăng số bữa ăn lên, cho trẻ ăn các loại cháo soup bù năng lượng thiếu hụt.

Cha mẹ cần phải kiên trì tìm hiểu các cách chế biến món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị cho bé, với trẻ lớn, cha mẹ hãy hỏi xem sở thích của trẻ là gì để nấu món hợp khẩu vị với trẻ. Các món ăn ưu tiên là các món giàu vitamin A, D, kẽm, sắt, khoáng chất…

 Theo suckhoedoisong

Add Comment