Tại sao trẻ cần có bữa ăn phụ?

Đối với trẻ em, việc bổ sung thêm bữa ăn phụ giữa buổi là rất cần thiết bởi cơ thể các em đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ.

Một ngày trẻ em cần được ăn ít nhất 5 – 6 bữa, ngoài 3 bữa sáng, bữa trưa, bữa tối thì trẻ còn cần thêm 3 bữa ăn khác xen kẽ vào giữa. Gọi là bữa ăn phụ nhưng với trẻ em thì bữa ăn nào cũng quan trọng cả.

Tại sao trẻ cần có bữa ăn phụ 1

Tại sao trẻ em cần ăn nhiều bữa trong ngày?

Chúng ta đều biết rằng, trẻ em càng nhỏ thì thể tích dạ dày càng nhỏ, và nó sẽ lớn theo tuổi của các em. Chính vì thế mà cùng một lúc ta không thể đưa vào trẻ lượng thức ăn nhiều hơn thể tích dạ dày mà phải chia ra thành nhiều bữa nhỏ. Trẻ nhỏ cần có chế độ ăn để đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng, phát triển về chiều cao, cân nặng, não bộ… nên chúng ta phải liên tục làm căng, nới rộng dạ dày cho trẻ một cách từ từ bằng những bữa ăn no.

Bạn nên tăng lượng thức ăn dần dần sau mỗi 2 – 4 tuần sao cho vừa sức với trẻ, không nên quá ép bé khiến bé bị nôn trớ ngay sau ăn.

Hơn nữa, thức ăn chủ yếu của trẻ ở giai đoạn đầu chủ yếu là sữa và các thức ăn lỏng, loãng ít năng lượng, mau tiêu, mau đói… nên các mẹ phải cung cấp thức ăn thành nhiều bữa trong ngày, kể cả ban đêm. Thường trẻ đói sẽ tự thức dậy và đòi ăn, thức ăn đêm thường là sữa ở trẻ nhỏ để trẻ có thể nhanh chóng ngủ trở lại vì giấc ngủ cũng có vai trò không nhỏ cho quá trình phát triển của trẻ. Do đó, bạn không nhất thiết cứ phải buộc trẻ thức dậy đúng giờ vào ban đêm để ăn nếu tổng lượng thức ăn ban ngày và bữa tối trước khi ngủ đã đủ cho nhu cầu của trẻ.

Nên phân chia thời gian và thức ăn ra sao?

Tại sao trẻ cần có bữa ăn phụ 2

Bữa ăn đầu tiên trong ngày nên bắt đầu sau khi trẻ thức dậy khoảng 30 phút, có thể là các món ăn đặc (cơm, cháo, bún…) hay sữa. Khoảng 2-3 giờ sau là bữa kế tiếp và nên đổi món. Thường thì một bữa ăn đặc sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn (khoảng 2,5 – 3 giờ), với sữa thì nhanh hơn, khoảng 2 – 2,5 giờ tùy cơ địa từng trẻ.

Thông thường, trong dạ dày trẻ thường không bao giờ hết nhẵn thức ăn (trừ bữa ăn tối, sau 6 – 8 giờ ngủ dậy mới ăn) nên đôi khi đến bữa ăn sau trẻ vẫn bị nôn ra một ít thức ăn cũ của bữa trước đó, nhưng không phải vì thế mà để khoảng cách giữa các bữa lâu quá 4 giờ, trẻ sẽ không có đủ bữa ăn cần thiết.

Các mẹ nên thay đổi suy nghĩ bữa phụ của trẻ chỉ cần là ly nước cam, bánh quy, kẹo,…là đủ vì những đồ ăn đó sẽ không cung cấp đủ lượng và chất cần thiết cho trẻ. Đây chỉ là đồ “ăn vặt” nên cho ăn ngay sau bữa ăn đặc, không nên ăn rải rác suốt ngày sẽ khiến bé có cảm giác ngang bụng nên không thể ăn đủ số lượng cần thiết trong bữa chính.

Đối với trẻ em, tổng lượng thức ăn trong ngày mới là quan trọng, vì có thể bữa này, trẻ ăn ít do món ăn không hợp khẩu vị, lúc này bạn vẫn có thể cho trẻ uống bù thêm một ít sữa ngay sau khi ăn hoặc bữa sau thì cho ăn gần lại một tí… cũng được.

Khi thấy trẻ em tăng cân nặng và chiều cao đều đều theo đúng yêu cầu trong biểu đồ tăng trưởng chứng tỏ lượng thức ăn đưa vào từng ngày là đủ.

Theo tapchidinhduong

Add Comment