Suy thận giai đoạn đầu cần chế độ dinh dưỡng thế nào?

Category: Dinh dưỡng cho người bệnh 170 0

Một chế độ ăn uống thiếu khoa học sẽ khiến bạn mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có suy thận.

Ở giai đoạn đầu, khi thận bắt đầu có dấu hiệu bị, chúng đã không thể hoạt động đúng như chức năng vốn có và gặp nhiều trở ngại trong việc loại bỏ chất thải ra khỏi máu.

Sau đây là chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu:

Hạn chế protein

Protein là chất cần thiết để xây dựng, duy trì cơ bắp, các cơ quan nội tạng và các mô khác, nhưng khi thận bị suy thì khả năng loại bỏ urê  – một sản phẩm chất thải của quá trình chuyển hóa protein trong máu bị suy giảm nghiêm trọng. Khi giảm lượng protein nạp vào cơ thể là bạn đang giảm áp lực cho thận, từ đó ngăn ngừa hạn chế việc thận bị tổn thương thêm nữa. Thức ăn giàu protein mà bạn cần giảm đi là: thịt, cá, hải sản, trứng, sản phẩm từ sữa, các loại hạt, các loại đậu.

Song không vì thế mà bạn loại bỏ hoàn toàn protein, bạn có thể nạp từ các nguồn thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn một chút như ngũ cốc và rau quả.

Người suy thận giai đoạn đầu cần chế độ dinh dưỡng thế nào 1

Thận sẽ không hoạt động được đúng chức năng khi bị suy

Ít phốt pho

Khi bị suy, thận cũng gặp nhiều vấn đề trong việc đào thải phospho dư thừa từ máu, kéo theo đó là tình trạng xương bị gây hại khi cơ thể phải mất đi một lượng canxi để cân bằng phospho. Cắt giảm lượng thực phẩm giàu phospho như sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại đậu như đậu khô, đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu lăng; cacao, bia và nước ngọt sẽ giúp thận nhanh chóng phục hồi.

Cắt giảm muối

Cắt giảm lượng muối khỏi chế độ ăn uống hàng ngày là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là khi bạn đang bị huyết áp cao và nó cũng giúp làm giảm áp lực lên thận. Tránh hoặc hạn chế tối đa muối ăn, thức ăn khi chế biến cần cho ít gia vị làm nhẹ mặn, nói không với các loại thực phẩm chế biến, rau quả đóng hộp, thực phẩm ngâm, thịt chế biến, thịt xông khói và xúc xích.

Cắt giảm hoặc tăng lượng calo

Nhu cầu calo hàng ngày của mỗi người là khác nhau, nó phụ thuộc vào cân nặng của cơ thể. Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, bạn nên có một chế độ ăn uống với hàm lượng calo thấp phù hợp với nhu cầu năng lượng và sức khỏe của bạn. Ngược lại, nếu cần phải tăng cân, bạn hãy tăng thêm lượng calo bằng cách tiêu thụ nhiều carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Người suy thận giai đoạn đầu cần chế độ dinh dưỡng thế nào 2

Bệnh nhân suy thận cần cắt giảm muối, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Những thay đổi trong chức năng hoạt động của thận và một chế độ ăn uống kiêng khem có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu hụt vitamin hay khoáng chất. Bạn có thể cần bổ sung thêm vào chế độ ăn uống một số loại thuốc bổ như B-complex, vitamin C và D hoặc sắt, nhưng bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi làm điều này.

 Theo thanhnienonline

Add Comment