Quy tắc ăn hoa quả cho người tiểu đường

Chỉ có một số loại trái cây nhất định mà người bị bệnh tiểu đường có thể ăn được.

Nhiều người bị bệnh tiểu đường nghĩ rằng cần phải loại bỏ một số thực phẩm, trong đó có cả trái cây vì cho rằng chúng sẽ làm tăng đường huyết. Đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, từ đó dẫn tới việc người bệnh bị thiếu chất và dần bị suy kiệt

Vậy làm thế nào để vừa kiểm soát tốt đường huyết, lại không bị thiếu chất – nhất là các vitamin và khoáng chất? Câu trả lời nằm ở việc bổ sung các loại hoa quả và trái cây hàng ngày.

Trái cây tuy chứa nhiều đường tự nhiên, nhưng đây là thực phẩm vô cùng cần thiết bởi chúng cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường như vitamin, chất xơ, chất chống ôxy hóa … Hơn nữa, thành phần chủ yếu của trái cây là nước, nước chiếm tới 75-95%, giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vitamin C trong hoa quả giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, với trái cây sấy khô thì lượn nước này đã giảm rất nhiều và hàm lượng đường cũng cao hơn trái cây tươi.

Chỉ có một số loại trái cây nhất định dành cho người bị bệnh tiểu đường? Quan niệm này là hoàn toàn sai. Thực tế, một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hợp lý.

Quy tắc ăn hoa quả người tiểu đường cần biết 1

Người bị bệnh tiểu đường nên làm theo các hướng dẫn chung khi ăn trái cây?

Quan điểm này không hoàn toàn chính xác, tiểu đường là một tình trạng bệnh phức tạp, mỗi bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng một phương pháp khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn, mức độ của bệnh và thể trạng của mỗi người… Do đó, trong việc bổ sung dinh dưỡng, hoa quả sẽ không có một hướng dẫn chung nào cho tất cả các bệnh nhân tiểu đường.

Các loại cây được khuyến cáo cho những người bị tiểu đường

Đó là các loại trái cây có chỉ số đường thấp (GI) như: táo, cam, dâu tây, chanh và mận. Các loại khác như nho, xoài, chuối, mãng cầu, sầu riêng, mít, vải, nhãn …. có thể được ăn nhưng với số lượng hạn chế (1 hoặc 2 lát) vì chúng có hàm lượng đường cao. Các loại trái cây thường có vị chua như bưởi, cam, chanh, ổi, táo… có thể ăn với số lượng nhiều hơn. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.

Người mắc bệnh tiểu đường có nên uống nước ép trái cây?

Nước ép trái cây không phải là thức uống lý tưởng dành cho bệnh nhân tiểu đường, kê cả những loại nước ép đóng hộp có ghi nhãn là không đường. Những thức uống này sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng đột ngột. Khi ăn trái cây, việc nhai từ từ sẽ làm cơ thế hấp thụ lượng đường một cách dần dần, nếu có sự gia tăng hàm lượng đường thì nó cũng phải mất nhiều thời gian hơn. Ăn hoa quả có tác dụng làm tăng hàm lượng chất xơ cho cơ thể, giúp chống táo bón, giảm mỡ máu….

Người tiểu đường nên ăn trái cây khi nào?

Quy tắc ăn hoa quả người tiểu đường cần biết 2

Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối vì có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Bạn nên ăn trái cây sau bữa ăn ít nhất 2 giờ như thế lượng đường huyết sẽ không bị tăng đột ngột. Thời gian lý tưởng nhất để ăn trái cây là giữa buổi sáng hoặc vào buổi tối lúc 5 giờ chiều.

Những lưu ý khi ăn trái cây ở người tiểu đường:

– Nên ăn đa dạng các loại trái cây, không ăn nhiều một loại nhất định.

– Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp.

– Không ăn trái cây gần các bữa ăn chính và không được thay thế bữa ăn chính.

– Nên vừa ăn vừa theo dõi phản ứng của cơ thể.

– Không nên uống nước ép trái cây.

– Chỉ nên ăn tối đa 3 lần trái cây mỗi ngày.

Theo suckhoedoisong

Add Comment