Những thực phẩm kỵ nhau nhất định bạn phải biết

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 174 0

Một số loại thực phẩm mặc dù rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với nhau lại có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, đừng để những thực phẩm dưới đây kết hợp cùng với nhau.

Đậu phụ và rau chân vịt

thuc-pham-ky-nhau-1

Trong đậu phụ có chứa các chất magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic. Khi những chất này kết hợp với nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate, đây là một chất kết tủa màu trắng, ngăn chặn cơ thể hấp thụ canxi và tăng cường các triệu chứng sỏi mật.

Tào phớ và mật ong

Trong tào phớ có thành phần thạch cao, khi gặp các khoáng chất có trong mật ong sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng ở dạ dày. Điều này có thể gây khó thở cho người ăn dẫn tới hôn mê, thậm chí gây tử vong rất nhanh đối với những người có bệnh tim mạch.

Hải sản và thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Khi bạn ăn các loại hải sản như tôm, cua, ngao, sò,… cùng với các loại nước đi kèm như chanh, cam, bưởi… sẽ sản sinh ra chất độc asen hóa trị 3 (tức là thạch tín) có thể gây chết người.

Gan động vật kết hợp cà rốt, rau cần

Không nên kết hợp các loại rau, củ này trong các món ăn chứa gan động vật. Bởi trong gan có hàm lượng đồng, sắt và một số kim loại khác rất cao. Các ion kim loại sẽ khiến cho vitamin C trong cà rốt, rau cần bị oxy hóa và mất hết công dụng. Đồng thời, trong các loại rau củ này còn chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt từ thực phẩm khác của cơ thể.

Cà chua và dưa chuột

Trong dưa chuột có một loại men phân giải vitamin C. Vì vậy, nếu kết hợp dưa chuột cùng với các thực phẩm giàu vitamin C như cà chua sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Sữa bò cùng hoa quả chua

thuc-pham-ky-nhau-2

Thành phần của sữa bò rất giàu protein, trong đó 80% là chất cazeine. Nếu bạn dùng sữa bò kết hợp với các loại trái cây chua sẽ làm chất cazeine bị kết dính, lắng đọng lại gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Khi cho trẻ sử dụng sữa bò kết hợp cùng các loại hoa quả chua, trong thời gian dài có thể dẫn tới bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và nguy cơ gây tử vong rất cao. Nước ép từ các loại hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Bí đỏ kết hợp cải thìa

Cũng giống như dưa chuột, trong thành phần của bí đổ cũng có chứa enzym phân giải vitamin C trong cải thìa. Vì vậy nếu ăn chung 2 thực phẩm này sẽ khiến giá trị dinh dưỡng của cải thìa bị giảm đi.

Add Comment