[sc name="gtmheader"][/sc] [sc name="subiz"][/sc] [sc name="gtmbody"][/sc]

Những thói quen nhiều cha mẹ mắc khiến con suy dinh dưỡng

Category: Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ 170 0

Theo các chuyên gia, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng để phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ em.

Theo GS.TS Lê Thị Hợp – nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc Gia trong Hội thảo “Dinh dưỡng, Chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng”, có tới 24,9% trẻ em dưới 5 tuổi nước ta bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt vẫn còn tới xấp xỉ 7% trẻ suy dinh dưỡng thể gầy còm và tình trạng này đang được cải thiện rất chậm…

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em nước ta được cải thiện chậm, trong đó dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm giữ vai trò then chốt.

Đáng nói những thói quen cực xấu của người Việt trong sử dụng thực phẩm đang giết mòn sức khỏe mà nhiều người vẫn mắc phải như: ăn nhiều đồ nướng, chiên xào, ăn mặn, chỉ ăn những thực phẩm nhiều đạm mà ăn ít rau xanh…

Thói quen ăn ít rau sẽ khiến cơ thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết. Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2017 đã nghiên cứu và chỉ ra, người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ ăn rất ít rau: Chỉ ăn khoảng 170 – 200gr/ngày – bằng 1/2 mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khi đó, lượng thịt được tiêu thụ đôi khi lại gấp 2 – 3 lần lượng rau.

Nhiều bậc phụ huynh cho là trẻ có thói quen ăn uống như người lớn, nên những món ăn của trẻ cũng cho gia vị như muối, mì chính… như người lớn. Điều này hoàn toàn sai lầm, nhất là bé đang trong độ tuổi ăn dặm.

Sự hạn chế hiểu biết về kiến thức dinh dưỡng , về chất lượng thực phẩm của người dân, nhất là những người sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng các dân tộc ít người ở miền núi cùng với đời sống kinh tế thấp kém do chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ…đã làm gia tăng các loại bệnh tật, nhất là các biểu hiện lâm sàng về các bệnh suy dinh dưỡng, các bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, tim mạch, loãng xương, đái tháo đường, thậm chí cả những bệnh hiểm nghèo như ung thư…

Bên cạnh đó, tình trạng thực phẩm chất lượng kém ngày càng nhiều do việc trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản chế biến nông sản thực phẩm không đúng quy cách, nhất là việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại không được phép sử dụng… Tất cả những điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, Việt Nam cần các can thiệp ưu tiên giải quyết gánh nặng kép về dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và có giải pháp với từng vùng; đảm bảo chế độ ăn của phong phú, đa dạng, cân đối, giàu dinh dưỡng.

 GS Hợp khuyến cáo rằng, để có tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe tốt cần có đủ thực phẩm nhưng thực phẩm phải sạch và an toàn. Chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng tốt cho cơ thể khi nó không bị nhiễm bẩn bởi bất cứ lí do gì.

Với trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi, cần cho trẻ sử dụng sữa có đậm độ năng lượng cao. Có thể cho trẻ sử dụng một số sản phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, canxi và các vi chất dinh dưỡng khác nhằm góp phần cải thiện tầm vóc của trẻ.

Theo Giadinh.net

Add Comment