Những nhóm bệnh phải tránh xa món hành muối trên mâm cơm Tết

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 151 0

Hành muối là một món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt. Không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, giảm hiện tượng chướng bụng, khó tiêu thường xảy ra trong dịp Tết, hành muối còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol trong máu, lợi tiểu và phòng chống ung thư ruột kết…

 


Hành muối thường được dùng kèm với các món ăn ngày Tết để giảm cảm giác ngán 

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai ăn hành muối cũng là tốt. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải những bệnh dưới đây thì cần tuyệt đối kiêng món hành muối để bảo sức khỏe.

Người bị viêm loét dạ dày

Hành muối là món ăn lên men nên chứa rất nhiều axit. Khi người bị viêm loét dạ dày ăn hành muối, dạ dày sẽ tiết nhiều dịch vị hơn khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng. Ngoài ra phụ nữ mang thai mắc chứng rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn hành muối sẽ làm tăng các triệu chứng rối loạn như chướng bụng, đầy hơi, táo bón,….

Người bệnh suy thận

Hành muối chứa hàm lượng muối rất cao nên với người bệnh suy thận đây cũng là một món ăn cần tránh. Khi các chức năng của thận đang bị suy yếu, nếu bạn tiếp tục ăn hành muối sẽ dẫn tới tình trạng muối không được loại bỏ mà đọng lại trong cơ thể gây hiện tượng phù, cao huyết áp, suy tim, ứ nước trong phổi, tổn thương mạch máu.

Người bệnh suy thận cần kiêng ăn hành muối trong dịp Tết

Người bệnh suy thận cần có chế độ ăn uống kiêng muối nghiêm ngặt, ngoài kiêng muối cho thêm vào thức ăn cũng cần kiêng cả các loại thức ăn chứa quá nhiều muối như dưa muối, hành muối,…

Bệnh nhân ung thư

Trong các thực phẩm muối chua như hành muối, dưa muối có chứa Nitrat, khi vào dạ dày dưới tác dụng của môi trường, chất này sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm, tức là đạm đã thủy phân từ các loại thực phẩm khác như thịt, tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm và biến thành chất nitrosamine.

Qua rất nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra chất nitrosamine có khả năng gây ung thư trên động vật thực nghiệm. Vì vậy, dù chưa có nghiên cứu cụ thể trên người nhưng chúng ta cũng cần hết sức lưu ý và cẩn trọng với trường hợp này.

Các món ăn trong ngày Tết thường giàu đạm, nhiều dầu mỡ và rất ít rau xanh nên hành muối đã trở thành một “cứu cánh” giúp chúng ta giảm cảm giác ngán, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, giúp quá trình điều trị bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh thuộc 3 nhóm kể trên cần chú ý kiêng hành muối trong dịp Tết này. Thay vào đó để hỗ trợ tiêu hóa nên ăn nhiều các loại rau xanh, sữa chua hoặc sử dụng các loại men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn sống cho đường ruột.

Add Comment