Những lưu ý khi lựa chọn thuốc tăng cân an toàn

Category: Thông tin dinh dưỡng, Tin tức dinh dưỡng 6,943 0

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tăng cân, vì vậy người gầy không khỏi băn khoăn khi quyết định chọn sản phẩm phù hợp – thuốc tăng cân an toàn.

Ngoài giá, hiệu quả (uống bao lâu thì tăng cân, tăng được bao nhiêu kilogam…), vấn đề an toàn cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu khi lựa chọn thuốc tăng cân. Làm sao để nhận biết thuốc tăng cân an toàn? Hãy lắng nghe tư vấn của Ths. Bs Lê Thị Hải, Giám Đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.

Thuốc tăng cân an toàn không gây tác dụng phụ

thuoctangcanantoan

Thuật ngữ an toàn trong thuốc và thực phẩm chức năng được hiểu là loại thuốc hoặc thực phẩm đó không mang đến những tác dụng gây hại cho sức khỏe, ngoài những lợi ích được nhà sản xuất công bố. Nhiều loại thuốc tăng cân được quảng cáo là hàng ngoại hoặc thuốc gia truyền có hiệu quả tăng cân nhanh chóng, nhưng thực chất các loại thuốc này chứa chất corticoid gây giữ nước, giữ muối, dẫn đến tăng cân giả cho người dùng. Khi sử dụng các loại thuốc này, người gầy chưa kịp vui mừng khi tăng được cân thì đã phải lo lắng bởi các tác dụng phụ của thuốc: biểu hiện rõ nhất là sụt cân nhanh khi ngừng sử dụng, chưa kể các tác hại như: loét dạ dày, loãng xương, rối loạn chuyển hóa, suy giảm tuyến thượng thận,…. Để biết được loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bạn đang quan tâm có thực sự an toàn hay không, đừng chỉ xem và nghe người bán mà hãy tìm hiểu kỹ các thành phần của thuốc, tham khảo ý kiến của những người đã dùng sản phẩm để có sự kiểm chứng rõ ràng.

Thuốc tăng cân an toàn có cơ chế tăng cân lành mạnh

cochetangcanlanhmanh

Đa phần các loại thuốc tăng cân được bán trên thị trường đều được nhà sản xuất giới thiệu có tác dụng: “ăn tốt, ngủ tốt, tăng hấp thu, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung dinh dưỡng nhờ các thành phần bổ dưỡng trong thuốc”. Xét về mặt dinh dưỡng và sức khỏe, cơ chế tăng cân này rất tốt cho người gầy. Nhưng thực tế, để người gầy tăng cân được qua cơ chế bổ sung dinh dưỡng, cải thiện hấp thu, hỗ trợ tiêu hóa… Hầu hết quảng cáo của các loại thuốc tăng cân này, thời gian sử dụng thuốc tối thiểu cũng cần 1 – 3 tháng, thậm chí 6 tháng tùy từng thể trạng, rất ít trường hợp có sự thay đổi cân nặng chỉ trong 1, 2 tuần mà an toàn.

Thuốc tăng cân an toàn có xuất xứ rõ ràng

Về nguyên tắc, các loại thuốc, thực phẩm chức năng tăng cân… đều cần được kiểm tra, xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm…) trước khi được bán ra thị trường. Đây là cơ sở để đảm bảo chất lượng của các loại thuốc tăng cân an toàn. Vì vậy, với cả thuốc sản xuất trong nước hay hàng nhập khẩu, trên các sản phẩm đều phải có các thông tin về tên thuốc, nhà sản xuất, công ty phân phối (nếu có), ngày sản xuất, hạn sử dụng, số đăng ký chất lượng của Bộ Y tế Việt Nam rõ ràng bằng tiếng Việt. Tất cả các sản phẩm không có đầy đủ các thông tin trên đều chưa được kiểm tra về chất lượng và không được coi là an toàn cho người sử dụng.

Thuốc tăng cân an toàn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

chuyengiadinhduong

Không phải tất cả các loại thuốc tăng cân đều có hại. Tuy nhiên, nếu thuốc tăng cân bạn đang sử dụng được các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe khuyên dùngsẽ là một điểm cộng rất lớn. Điều này là sự khẳng định rõ ràng về chất lượng và sự an toàn của thuốc.

Cùng với các loại thuốc tăng cân, người gầy có thể lựa chọn các loại thực phẩm từ tự nhiên, giàu dinh dưỡng như tảo Spirulina giúp cải thiện cân nặng và sức khỏe rất tốt. Nếu muốn có kết quả nhanh vàquyết định dùng thuốc, hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn đúng các loại thuốc tăng cân an toàn, tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”.

Linh Lan

Add Comment