Những đồ ăn nhanh độc hại không kém thuốc lá

Category: Thông tin dinh dưỡng 81 0

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác hại của đồ ăn nhanh đối với sức khỏe, chúng được so sánh với sự độc hại của thuốc lá.

Ở nhiều nước trên thế giới, bim bim là đồ ăn vặt được trẻ em và cả người lớn yêu thích số 1 nhất là khi đi xem phim, đi du lịch, dã ngoại,… Quỹ tim mạch Anh quốc (BHF) đã tiến hành khảo sát trên 1.153 trẻ em từ 8 – 15 tuổi ở nước này, kết quả là: 49% trẻ ăn ít nhất một gói khoai tây chiên mỗi ngày, cứ 5 em được hỏi thì có 1 em nói rằng chúng ăn khoai tây chiên từ 2 đến nhiều hơn 2 lần/ ngày. Ở Việt Nam, hiện có rất nhiều loại bim bim khác nhau trên thị trường và lượng trẻ em nghiện ăn chúng ngày càng tăng lên. Cơ quan Y tế châu Âu đã chính thức công bố tác hại của các loại thực phẩm này, chúng cũng chứa chất độc hại gây ung thư nguy hiểm tương tự như khói thuốc lá. Do đó, bạn hãy hết sức lưu ý khi ăn hoặc cho người thân của mình dùng sản phẩm này.

Những đồ ăn nhanh độc hại không kém thuốc lá 1

Bim bim là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người

Nguy cơ ung thư

Năm 2014, FSA ( Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc) đã tiến hành một nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong các thực phẩm của những nhãn hàng lớn, từ đồ chiên, rán tới bim bim khoai tây và khoai tây chiên, bánh quy gừng thâm chí cả bột ngũ cốc ăn sáng đều có mức acrylamide tăng cao, đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.

Chủ tịch của Ủy ban này, Tiến sĩ Diane Benford cho biết: Acrylamide khi đi vào cơ thể qua đường miệng sẽ được hấp thu từ hệ thống dạ dày – ruột rồi phân tán tới mọi cơ quan nội tạng và được chuyển hóa rộng khắp. Một trong những chất được chuyển hóa từ quá trình này, glycidamide chính là nhân tố có nhiều khả năng gây đột biến gen và hình thành khối u nhất, quan sát được trong các nghiên cứu ở động vật.

Dễ mắc bệnh tim mạch, béo phì

Theo các chuyên gia tính toán, nếu mỗi ngày, một người ăn trung bình 1 gói bim bim nhỏ, thì mỗi năm hấp thụ 5 lít dầu động vật vào cơ thể. Chưa kể hàm lượng rất lớn các chất béo có hại transfat, lượng đường muối lớn có thể gây hại cho sức khỏe của tim, khiến cơ thể người dùng thừa đường, muối dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, đặc biệt là ở trẻ em trong lứa tuổi dậy thì.

Bệnh về đường tiêu hóa

Theo kết quả nghiên cứu, tác hại đầu tiên cho trẻ hay dùng đồ ăn nhanh dễ nhận thấy nhất là hiện tượng đầy bụng, chán ăn, làm ảnh hưởng nặng nề đến hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa. Nguyên nhân hàng đầu là do dầu chiên bim bim bởi chúng được chiên ở nhiệt độ cao và dùng đi dùng lại khiến các chất độc được sản sinh ra nhiều.

Cơ thể mệt mỏi, kém tập trung

Trong bim bim có chưa chất acrylamide, là chất được dùng trong công nghệ làm giấy, vật liệu xây dựng, nó là mối hại lớn với cơ thể con người, chúng có khả năng làm chúng ta mắc các chứng buồn nôn, đổ mồ hôi nhiều, đi tiểu không kiểm soát, đau nhức cơ, mỏi mệt, kém tập trung….

 Theo thanhnienonline

Add Comment